16 ต.ค. 63 – โฆษก ตร.แถลง!! เป็นห่วงนร. นศ. ที่มาร่วมชุมนุม ย้ำ จนท.ต้องปฏิบัติตามหน้าที่ตามกฎหมาย

16 ต.ค. 63 – โฆษก ตร.แถลง!! เป็นห่วงนร. นศ. ที่มาร่วมชุมนุม ย้ำ จนท.ต้องปฏิบัติตามหน้าที่ตามกฎหมาย

16 ต.ค.63 – เมื่อเวลาประมาณ 12.30 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์  รอง ผบช.ภ.2 / โฆษก ตร. , พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. และ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. /รองโฆษก ตร. ร่วมกันแถลงข่าวกรณีแนวทางปฏิบัติในการชุมนุมฯ

พล.ต.ต.จิรสันต์ฯ ได้กล่าวถึงการประกาศปิดการจราจร โดยจะมีการปิดการจราจร ตั้งแต่เวลา 14.00 น. ขอให้ประชาชนวางแผนการเดินทางเพื่อหลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าว (สามารถดูรายละเอียดได้ที่ http://www.trafficpolice.go.th/)

โดยพ.ต.อ.ศิริวัฒน์ฯ กล่าวถึงการใช้สื่อสังคมออนไลน์ในช่วงเวลานี้ ขอให้ใช้อย่างระมัดระวัง เนื่องเพราะสามารถกดโพส ไลค์ แชร์ ต่างๆได้ในเวลาเพียงเสี้ยววินาที แต่ผลที่อาจจะเกิดขึ้นนั้นอาจจะต้องมานั่งเสียใจภายหลัง ขอให้นักเรียน นักศึกษา และประชาชน ได้คิดตรึกตรองก่อนกระทำการต่างๆ ในสื่อสังคมออนไลน์

และพล.ต.ต.ยิ่งยศฯ ได้แสดงความเป็นห่วงถึงการฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ของนักเรียน นักศึกษา และประชาชน โดยได้เน้นย้ำว่า ตำรวจมาปฏิบัติหน้าที่ เพื่อป้องกันความรุนแรง ความแตกแยกที่เกิดขึ้นในสังคม และตำรวจต้องทำตามหน้าที่ที่ได้รับมอบตามกฎหมาย การชุมนุมนั้นจะจัดขึ้นไม่ได้โดยเด็ดขาด หากพบการกระทำความผิด ตำรวจจำเป็นต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย แต่อย่างไรก็ตามจะดำเนินการภายใต้หลักสิทธิมนุษยชนและหลักสากลที่ทั่วโลกยอมรับ ทั้งนี้ในวันนี้ ทางเจ้าหน้าที่จะใช้มาตราการทางกฎหมายเข้มข้นขึ้น

ก่อนจะจบการแถลง พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกตร. ยังย้ำกับผู้สื่อข่าวว่า มั่นใจว่าจะไม่เกิดความรุนแรงขึ้น และจะจัดการแถลงข่าวอีกครั้งในวันนี้เวลา 15.00 น.