24 พ.ย.63  ตร. ชี้แจงการใช้รถน้ำควบคุมฝูงชนและสารเคมี ยืนยันไม่มีสารอันตราย ใช้เพื่อยับยั้งไม่ให้เกิดเหตุรุนแรง

     วันที่ 24 พ.ย.63 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สมพร สัจพจน์ ผบก.กองสรรพาวุธ สำนักงานส่งกำลังบำรุง ร.ต.อ.โสฬส ประยูรพิทักษ์ รอง สว.ร้อย 1 (กก.ควบคุมฝูงชน 1) บก.อคฝ. ตัวแทน อคฝ. และนายธนาวุฒิ ตรงวาณิชนาม ผู้แทนบริษัทจำหน่ายรถจีโน่ ร่วมกันชี้แจงเรื่องสารเคมีที่อยู่ในน้ำ ที่ใช้ในภารกิจควบคุมฝูงชน
     โดย พล.ต.ต.สมพรฯ ชี้แจงเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่ตำรวจใช้ในการควบคุมการชุมนุมที่ผ่านมาว่า รถที่ใช้ฉีดน้ำ หรือ รถควบคุมฝูงชน(จีโน่) เป็นไปตามหลักสากล และ ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ ซึ่งไม่ทำอันตรายต่อผู้ชุมนุม ใช้สำหรับยับยั้งกลุ่มผู้ชุมนุมเพื่อไม่ให้เกิดความรุนแรง โดยเคยใช้งานมาแล้วเมื่อการชุมนุมกลุ่ม กปปส. เมื่อปี 2557  อีกทั้งยังเคยทดลองใช้กับเจ้าหน้าตำรวจมาแล้วเช่นกัน ขณะเดียวกันได้นำคลิปขณะทดลองใช้กับเจ้าหน้าที่มาเปิดให้สื่อมวลชนดูด้วย
     สำหรับตัวรถเป็นรถผลิตจากประเทศเกาหลี ในรถบรรจุน้ำได้ 12,000 ลิตร และแยกถังบรรจุ โฟม 150 ลิตรสำหรับดับควบคุมเพลิง ถังใส่สีย้อม 100 ลิตร ที่ไม่มีอันตรายสำหรับแยกกลุ่มผู้ชุมนุม ถังใส่แก๊สน้ำตาเหลวจำนวน 100 ลิตร ตามมาตรฐานสากลซึ่งได้รับรองจากสถาบันต่างๆ และ นายธนาวุฒิ ผู้แทนบริษัทจำหน่ายรถจีโน่ ชี้แจงว่า รถจีโน่เป็นรถของยี่ห้อ จีโน่มอเตอร์ ซึ่งเป็นยี่ห้อเดียวกับที่ยูเอ็นใช้
     โดยก่อนจะมีการเลือกรถรุ่นนี้มาใช้ ได้คำนึงถึง ความปลอดภัย โดยตัวรถได้แยกถังบรรจุเป็นส่วนๆ มี น้ำเปล่า โฟม แก๊สน้ำตา และสีย้อม ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่สามารถผสมลงไปรวมกันได้ เพราะแต่ละส่วนที่จัดเก็บมีการแยกจำนวนชัดเจน อีกทั้งยังมีการควบคุมปริมาณของการฉีดออกไปอยู่ในเกณฑ์ที่มีปลอดภัยด้วย ตัวรถปรับแรงดันน้ำได้ตั้งแต่ 8-18 บาร์ และความแรงที่นำมาใช้ในการควบคุมฝูงชนปรับล็อคระดับที่ 15 บาร์  การใช้แก๊สน้ำตามีตั้งแต่ 3-9 เปอร์เซ็นต์ และสีย้อมอยู่ที่ 2 เปอร์เซ็นต์ ส่วนกรณีสารสีม่วงที่นำมาฉีดใส่ผู้ชุมนุมเรียกว่า เมทิลไวโอเลตทูบี ซึ่งได้ส่งให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ทดสอบเพื่อยืนยันว่าไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และจะทราบผลในเดือนมีนาคม ปีหน้า
     จากนั้น  ร.ต.อ.โสฬสฯ ได้อธิบายถึงขั้นตอนของการทำงานของรถควบคุมฝูงชน(จีโน่) ว่าสั่งการด้วยระบบคอมพิวเตอร์ สามารถเลือกควบคุมกำหนดการฉีดน้ำแต่ละครั้งได้ โดยสามารถเลือกน้ำเปล่า หรือ เลือกน้ำเปล่าผสมสารเคมี ทุกครั้งที่มีการฉีดน้ำผสมแก๊สน้ำตาไม่ว่าน้ำจะมากหรือน้อย ก็จะมีแก๊สน้ำตาผสมอยู่ไม่เกินครั้งละ 3 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อผู้ชุมนุม พร้อมชี้แจงว่าสำหรับน้ำที่ใช้ในการชุมนุมทั้ง 2 ครั้งที่ผ่านมาเป็นน้ำสะอาดที่ขอมาจากการประปานครหลวง เป็นน้ำจากหัวจ่ายน้ำประปาหัวแดง ซึ่งได้ขอใช้จากเหตุการณ์ที่มีความฉุกเฉิน
     และกรณีที่นักวิชาการตรวจสอบสารแล้วพบว่ามีการผสมสารหลายชนิดนั้น พล.ต.ต.ยิ่งยศฯ ชี้แจงว่าสารที่เก็บไปตรวจอาจไม่ได้มาจากแหล่งโดยตรงซึ่งอาจเก็บจากตามพื้น ไปตรวจสอบซึ่งผลอาจไม่ได้มาจากแหล่งที่ฉีดตรงอาจเกิดความคาดเคลื่อนได้ โดยหากผู้ใดต้องการเข้าตรวจสอบจากต้นทาง กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชนก็ยินดี อย่างไรก็ตามรถฉีดน้ำควบคุมฝูงชน ยี่ห้อจีโน่ จากเกาหลีใต้ ได้รับความเสียหายจากการชุมนุมที่แยกเกียกกาย จำนวน 1 คัน เหลือใช้งานได้ 3 คัน ซึ่งทางตำรวจยังมีรถฉีดน้ำแรงดันสูงที่ซื้อจากประเทศอื่นๆ เหลือสแตนบายใช้งานได้อีกกว่า 10 คัน