ทำความรู้จักกับ “เมืองจำลองสถานการณ์ ณ ศูนย์ฝึกยุทธวิธีตำรวจกลาง ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

ทุกครั้งที่ปฏิบัติหน้าที่ ตำรวจสายตรวจไม่รู้ว่าจะต้องเผชิญเหตุอะไร อาจต้องเข้าไประงับเหตุยกพวกตีกันหน้าห้องฉุกเฉินในโรงพยาบาล

การฝึกยุทธวิธีตำรวจ จึงมีความจำเป็นเพื่อให้ตำรวจพร้อมสำหรับทุกสถานการณ์

และนี่คือเหตุผลของการสร้างเมืองจำลอง ที่ศูนย์ฝึกอบรมยุทธวิธีตำรวจกลาง ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โดยอาคารศูนย์ฝึกทางยุทธวิธีในร่มหนองสาหร่าย ซึ่งมีขนาดความกว้าง 60 เมตร ความยาว 120 เมตร และ ความสูง 20 เมตร ภายในก่อสร้าง อาคารที่พัก สำนักงาน ธนาคาร ร้านค้า ร้านสะดวกซื้อ สถานีบริการน้ำมัน

สิ่งก่อสร้างเหล่านี้ ไม่ได้สร้างขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวก แต่สร้างเพื่อ “การฝึก” โดยเมืองจำลองนี้ ต่างกับที่อื่น เพราะที่นี่คือ “เมืองจำลองสถานการณ์” เพื่อฝึกยุทธวิธีตำรวจ “ฝึก” เพื่อให้การทำหน้าที่ เป็นไปตามมาตรฐานการปฏิบัติงาน เมื่อเผชิญเหตุต่าง ๆ

พล.ต.ต.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 กล่าวว่า การจัดทำมาตรฐานการปฏิบัติงาน หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า SOP (Standard Operation Procedure) ถือเป็นส่วนหนึ่งของยุทธวิธีตำรวจ ที่แบ่งออกเป็น 4 ส่วน โดยมีมาตรฐานการปฏิบัติงาน เหตุคนคลุ้มคลั่ง การทะเลาะวิวาท การยกพวกตีกัน และ การเข้าไประงับเหตุที่คนร้ายมีอาวุธ โดยจัดทำในรูปแบบของ Mind Map เพื่อให้ง่ายที่ตำรวจจะเข้าไปศึกษาทำความเข้าใจรูปแบบการปฏิบัติหน้าที่ว่า มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ให้สอดคล้องกับข้อกฎหมายและยุทธวิธี

จากเหตุที่รับแจ้งว่ามีคนเมาอาละวาด แต่เมื่อไปถึง สถานการณ์อาจเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เมื่อคนเมามีอาวุธปืน การฝึกยุทธวิธีตำรวจใน ”เมืองจำลองสถานการณ์” จึงมีความจำเป็นเพื่อให้สามารถทำการตรวจค้น การเจราต่อรองในภาวะวิกฤต จับกุม และต่อสู้คนร้ายในระยะประชิดได้ด้วยความปลอดภัย

โดยระหว่างการฝึกยุทธวิธีตำรวจในเมืองจำลองสถานการณ์ จะมีการบันทึกวิดีโอ ทันทีที่ฝึกเสร็จก็จะเปิดภาพวิดีโอคลิปที่บันทึกไว้ ให้ผู้รับการฝึกได้ชมพร้อมกับครูฝึก เพื่อวิเคราะห์ ปรับปรุง แก้ไข เมื่อเผชิญเหตุจริงก็จะเกิดความเชี่ยวชาญ

ร.ต.อ.นิภัทร์เศรษฐ์ จารียานุกูล ผู้บังคับหมวด ฝ่ายปกครองและกิจการการฝึกอบรม กองบังคับการฝึกอบรมตำรวจกลาง หนึ่งในผู้เข้ารับการฝึกอบรมยุทธวิธีตำรวจ ในเมืองจำลองสถานการณ์ บอกว่านี่คือโอกาสของการทบทวน เพิ่มเติมความรู้ที่เคยได้รับจากหลักการทางยุทธวิธีเบื้องต้นพื้นฐาน

เมืองจำลองสถานการณ์ สำหรับการฝึกยุทธวิธีตำรวจ จึงช่วยให้ตำรวจสามารถนำทักษะจากการฝึกไปใช้จริง ลดอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับตำรวจเอง ซึ่งหมายถึงการลดความสูญเสีย ที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ที่อยู่ร่วมในเหตุการณ์ทั้งหมดด้วย