คอมมานโดจับสาวร้านสะดวกซื้อ แอบอ้างสัตว์เลี้ยงป่วย ที่แท้นำรูปของผู้อื่นมาใช้เพื่อหลอกเอาเงินผู้ใจบุญ

พ.ต.อ.อภิสัณฐ์ ไชยรัตน์ ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.ปพ. ,พ.ต.ต.ปฐมพงศ์ ทองจำรูญ สว.กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.ปพ.พร้อมกำลังเข้าทำการจับกุม น.ส.หทัยรัตน์ อายุ 27 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 329/2564 ลงวันที่ 2 มิ.ย.64 ในข้อหา “ฉ้อโกงประชาชน,นำข้อมูลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” สามารถจับกุมได้ที่บ้านเลขที่ 19 ถ.มหาดไทยบำรุง ต.หนองหลวง อ.เมือง จ.ตาก

เจ้าหน้าที่สืบทราบว่า ผู้ต้องหาทำงานอยู่ที่ร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่ง ซึ่งก่อนหน้านี้ได้โพสต์ข้อความลงในสื่อโซเชียล ว่า“แมวของตนเองที่เลี้ยงมาตั้งแต่ยังเล็กป่วยหนัก ประกอบกับเป็นช่วงที่โควิด-19 กำลังระบาดทำให้ตนตกงาน ไม่มีเงินรักษาแมวที่เลี้ยงไว้ พร้อมกับขอรับเงินบริจาคจากผู้ใจบุญและผู้ที่รักสัตว์ โอนเงินมาเข้าบัญชีธนาคารของตนเอง” ซึ่งก็มีผู้เสียหายที่หลงเชื่อจำนวนหลายสิบราย ส่วนใหญ่จำนวนเงินที่โอนให้ไม่มากนักเพียงคนละหลักร้อยบาท

ซึ่งต่อมา เมื่อกลุ่มผู้เสียหายที่โอนเงินค่ารักษาแมวไปให้ได้รู้ความจริงว่า ผู้ต้องหานั้นไม่ได้เลี้ยงแมวแต่อย่างใด ส่วนภาพแมวเจ็บป่วยที่นำมาโพสต์นั้นก็เอามาจาก รพ.สัตว์แห่งหนึ่ง จึงพากันไปแจ้งความกับ สภ.เมืองเชียงใหม่

กระทั่งเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่าผู้ต้องหาทำงานเป็นพนักงานร้านสะดวกซื้อ จึงทำการแสดงตัวและเข้าจับกุมได้ดังกล่าว

จากการสอบปากคำเบื้องต้น ผู้ต้องหายังให้การปฏิเสธ จึงนำตัวส่ง สภ.เมืองเชียงใหม่ ดำเนินคดีตามกฎหมาย นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าหากผู้ใดที่เคยตกเป็นเหยื่อโอนเงินไปให้ผู้ต้องหารายนี้ สามารถเข้าแจ้งความเพื่อดำเนินคดีเพิ่มเติมได้