ผบช.น.ชื่นชมตำรวจจราจร สน.ลุมพินี ปฎิบัติหน้าที่ด้วยความอดทนอดกลั้น แม้ถูกทำร้ายร่างกาย

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น./โฆษก บช.น. กล่าวถึง กรณีเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2546 มีเหตุชายทำร้าย ด.ต.สราวุธ รวบรวมวงศ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สน.ลุมพินี ได้รับบาดเจ็บ และทำให้รถจักรยานยนต์คันที่ใช้ปฏิบัติหน้าที่ได้รับความเสียหาย ในขณะปฏิบัติหน้าที่ออกตรวจสอบและกวดขันวินัยจราจรในพื้นที่รับผิดชอบ เนื่องจากไม่พอใจที่ได้ใช้เครื่องมือบังคับล้อรถที่ชายคนดังกล่าวจอดไว้ในเขตห้ามจอด เหตุเกิดที่บริเวณหน้าธนาคารกรุงศรีสำนักงานใหญ่ ถนนเพลินจิต แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการจับกุมชายคนดังกล่าวดำเนินคดีแล้ว

ต่อมาในวันเดียวกัน พนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี ได้สอบสวนแล้วชายคนดังกล่าวให้การรับสารภาพทุกข้อหา จึงได้เปรียบเทียบและปรับชายคนดังกล่าวในข้อหาจอดรถในเขตห้ามจอด และได้ทำการส่งตัวชายดังกล่าวไปยังพนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 6 เพื่อฟ้องชายคนดังกล่าวต่อศาลแขวงปทุมวัน ในฐานความผิด ทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ หรือได้กระทำการตามหน้าที่ และทำให้เสียทรัพย์ และศาลแขวงปทุมวัน ได้มีคำพิพากษาในวันเดียวกัน โดยสั่งลงโทษจำคุกชายคนดังกล่าว 3 เดือน โดยไม่รอลงอาญา

ด้าน พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ได้ชื่นชมเจ้าหน้าที่ ด.ต.สราวุธ ที่ได้ปฏิบัติหน้าที่โดยแสดงถึงความอดทนอดกลั้น มีวุฒิภาวะในการควบคุมสติปัญญา อารมณ์ แม้นว่าชายดังกล่าวจะพูดจาต่อว่าเอะอะโวยวาย และใช้กำลังทำร้ายเจ้าพนักงาน ซึ่งกระทำการตามหน้าที่ จนเป็นเหตุให้ถึงกับได้รับบาดเจ็บแต่ก็ไม่ได้ทำการตอบโต้หรือใช้ความรุนแรงกระทำต่อชายดังกล่าวแต่อย่างใด