จับจริง ตำรวจเตือน เน็ตไอดอล อินฟลูเอ็นเซอร์ ยูทูบเบอร์ วีดิโอ ครีเอเตอร์ อย่ายุยง ส่งเสริม สนับสนุนให้เล่นการพนันออนไลน์

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ในฐานะรองโฆษก สำนักงานตำรวจแห่งชาติเตือน เน็ตไอดอล อินฟลูเอ็นเซอร์หรือผู้สนับสนุน ดารานักแสดง นายแบบ นางแบบ ยูทูบเบอร์ วีดิโอ ครีเอเตอร์ อย่ารับจ้าง หรือเข้าไปมีส่วนชักชวนให้ผู้อื่นเล่นการพนัน เพราะจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.การพนันฯ มาตรา 12 ซึ่งมีอัตราโทษทั้งจำและปรับ โดยในช่วง 30 วันที่ผ่านมามีเน็ตไอดอลถูกจับกุมแล้ว 3 ราย ส่วนรายล่าสุด น้องพลอย หญิงสาวที่อ้างตัวเป็นครีเอเตอร์วิดีโอ ถูกจับกุม หลังโฆษณาชักชวนเล่นพนันออนไลน์ ผ่านเฟซบุ๊ก และยูทูบ

ตามนโยบายของรัฐบาล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมในเรื่องการปราบปรามการพนันทุกรูปแบบโดยเฉพาะการพนันออนไลน์ที่แพร่กระจายเป็นวงกว้างอยู่ในโลกโซเชียล เนื่องจากมีพี่น้องประชาชนเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและสื่อสังคมออนไลน์จำนวนมาก แม้จะเร่งปราบปรามแต่ก็ยังไม่หมดไป

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เพราะจากข้อมูลมีเยาวชนที่ใช้เวลาอยู่กับสื่อออนไลน์ หลงเชื่อการชักชวนจากบุคคลดังกล่าว จึงได้สั่งกำชับให้ทุกหน่วยงานให้กวดขันจับกุมและทำการสืบสวนปราบปรามการพนันออนไลน์ทายผลฟุตบอลอย่างจริงจัง ทั้งผู้จัดให้มีการเล่น ผู้เล่น รวมทั้งกลุ่มเน็ตไอดอลหรือผู้มีชื่อเสียงที่ชักชวนผู้อื่นเล่นการพนันโดยให้มีผลการปฏิบัติชัดเจน

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า อยากจะเน้นย้ำสำหรับ เน็ตไอดอล อินฟลูเอ็นเซอร์หรือผู้สนับสนุน ดารา นักแสดง นายแบบ นางแบบ ยูทูบเบอร์ วีดิโอ ครีเอเตอร์ บุคคลเหล่านี้อาจจะเป็นผู้ที่มีอิทธิพลต่อการชักชวนให้บุคคลอื่นทั้งผู้ใหญ่หรือเด็กและเยาวชนเล่นการพนัน เว็บไซต์การพนันจึงพยายามติดต่อว่าจ้างให้โฆษณาเว็บไซต์การพนันให้ แต่หากเข้าไปมีส่วนชักชวนให้ผู้อื่นเล่นการพนัน จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.การพนันฯ มาตรา 12 มีอัตราโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกิน 2,000 บาท

ทั้งนี้ บก.ปอท.สามารถสืบสวนจับกุมไปแล้วหลายราย อาทิ 1.นาย อนุพงษ์ อายุ 34 ปี 2.น.ส.ภคมน อายุ 28 ปี 3.นาย ชวนากร อายุ 25 ปี ทั้งสามรายเป็นเน็ตไอดอล มีผู้ติดตามในบัญชีเฟซบุ๊กและยูทูบรายละหลายแสนคน

นอกจากนี้ตำรวจ กก.3 บก.ปอท.ยังได้จับกุม “น้องพลอย” ที่อ้างตัวเป็น ครีเอเตอร์วิดิโอ และเป็นเจ้าของบัญชีเฟซบุ๊ก มีผู้ติดตามกว่า 3.8 หมื่นคน และเพจที่มีผู้ติดตามกว่า 1.3 ล้านคน ที่กระทำความผิดด้วยการแฝงโฆษณาชักชวนเล่นพนันออนไลน์ ผ่านเฟซบุ๊กและยูทูบ ซึ่งถูกนำตัวพนักงานสอบสวนดำเนินคดีข้อหา “เป็นผู้ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนัน ในการเล่นซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน พนันเอาทรัพย์สินกันโดยไม่ได้รับอนุญาต”

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงอยากจะฝากเตือนเหล่าเน็ตไอดอลทั้งหลาย พึงระลึกเสมอก่อนกระทำหรือคิดจะรับการว่าจ้างจากเว็บไซต์การพนัน หากถูกจับกุมจะอ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ไม่ได้ หากศาลพิจารณาตัดสินว่ามีความผิดอาจจะต้องรับโทษตามพ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478 มาตรา 12 มีอัตราโทษโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากกระทำความผิดหลายกรรม อาจถูกดำเนินคดีในลักษณะต่างกรรมต่างวาระได้ และขอประชาสัมพันธ์มายังพี่น้องประชาชน ให้ช่วยกันหยุดวงจรการพนันออนไลน์

โดยหากพบเห็นการกระทำความผิดหรือพบเบาะแสเกี่ยวกับการพนันออนไลน์ สามารถแจ้งไปยังสายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หมายเลข 191 หรือ 1599 ตลอด 24 ชั่วโมง