รองโฆษก ตร. ชี้แจง Fake News 2 กรณี อย่าเชื่อ อย่าแชร์ต่อ

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ตามนโยบายของรัฐบาล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมในการสร้างการรับรู้ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องให้กับพี่น้องประชาชน เพื่อป้องกันการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่บิดเบือนหรือเป็นเท็จในลักษณะข่าวปลอม (Fake News) จากกรณีพบผู้ไม่หวังดีพยายามบิดเบือนข้อมูลข่าวสารในสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งในวันนี้มีประเด็นชี้แจ้งข้อมูลข่าวสารที่เป็นเท็จ จากข้อมูลศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทย (AFNC) ให้กับพี่น้องประชาชน 2 เรื่อง คือ

1.กรณีโรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก เปิดรับบริจาคเงิน เพื่อจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ รักษาผู้ป่วยโควิด-19 นั้น ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทยได้ตรวจสอบข้อมูลกับโรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก แล้วยืนยันว่า กรณีดังกล่าวเป็นข้อมูลเท็จ เนื่องจาก “โรงพยาบาลฯ ไม่ได้เป็นผู้ที่เผยแพร่รูปภาพดังกล่าว และขณะนี้ไม่ได้มีความประสงค์ที่จะขอรับบริจาคแต่อย่างใด เป็นการนำรูปภาพเก่าที่ทางโรงพยาบาลเคยเผยแพร่เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2563 มาเผยแพร่ซ้ำ”

  1. กรณีที่มีการออกมาเตือนภัยเกี่ยวกับสถานการณ์แผ่นดินไหว น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่ม ในหลายจังหวัดของประเทศไทยนั้น ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ได้ตรวจสอบกับกรมอุตุนิยมวิทยาแล้วยืนยันว่าเป็นข้อมูลเท็จ เนื่องจาก “กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา ไม่พบปรากฏการณ์ที่เป็นปัจจัยทำให้เกิดแผ่นดินไหวใหญ่ตามที่กล่าวอ้าง และการตรวจวัดแผ่นดินไหวดำเนินการตามมาตรฐาน ISO 9001 : 2015 สามารถแจ้งข่าวสารเมื่อเกิดแผ่นดินไหวไปสู่ประชาชนได้อย่างทันเหตุการณ์”

ทั้งนี้ การกระทำของผู้เผยแพร่ข่าวปลอม เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14(1),(2),(5) ตามแต่พฤติการณ์การกระทำผิด มีอัตราโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือ ปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำความผิดต่อไป

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนอย่าได้หลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และเพื่อไม่ให้เกิดความสับสนและตื่นตระหนกแก่พี่น้องประชาชนท่านอื่น

หากพี่น้องประชาชนพบข้อมูลการกระทำผิด สามารถแจ้งเบาะแสผ่าน 4 ช่องทาง ได้แก่ เว็บไซต์ https://www.antifakenewscenter.com ,เฟซบุ๊ก ANTI-FAKE NEWS CENTER, ทวิตเตอร์ @AFNCThailand, ไลน์ @antifakenewscenter และช่องทางโทรศัพท์โทรสายด่วน GCC 1111 ต่อ 87