เตือนภัยพี่น้องประชาชน มิจฉาชีพฉ้อโกง ในรูปแบบของแอปพลิเคชัน กู้เงินออนไลน์

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอประชาสัมพันธ์และเตือนภัย กรณีการฉ้อโกงในรูปแบบของแอปพลิเคชัน กู้เงินออนไลน์ และ แอปพลิเคชันเงินกู้ที่มีการทวงหนี้ที่ผิดกฎหมาย เนื่องจากช่วงที่ผ่านมามีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้พี่น้องประชาชนต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตและหันมาทำธุรกรรมการเงินต่าง ๆ ผ่านช่องทางออนไลน์หรือผ่านแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือมากขึ้น

เหล่ามิจฉาชีพจึงฉวยโอกาสนี้แฝงตัวมาในรูปแบบของแหล่งเงินกู้ออนไลน์ โดยรูปแบบการกระทำความผิดหลัก ๆ ที่พบ จะมี 2 ลักษณะ คือ

1.แอปพลิเคชัน ที่หลอกว่าจะให้กู้เงินและใช้กลอุบายว่าทางผู้กู้จะต้องโอนเงินมาก่อนส่วนหนึ่ง เพื่อเป็นการค้ำประกันเงินกู้ จากนั้นเมื่อผู้กู้โอนเงินไป มิจฉาชีพก็ไม่ได้โอนเงินมาให้ผู้กู้ตามที่ตกลงกันไว้
2.แอปพลิเคชัน เงินกู้ ให้กู้ยืมเงินจริง แต่มีการทวงหนี้ที่ผิดกฎหมาย อย่างเช่น การโทรไปข่มขู่ว่าจะใช้ความรุนแรงกับผู้กู้หากไม่ชำระหนี้ตามที่กำหนด หรือการประจาน ให้ผู้อื่นทราบถึงหนี้นั้น ๆ

จากสถิติของศูนย์ป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ศปน.ตร.) พบว่า ช่วงระหว่างวันที่ 1 มิ.ย. 64 – 16 ก.ค. 64 มีการแจ้งการกระทำความผิดซึ่งเกี่ยวข้องกับ แอปพลิเคชัน เงินกู้ ออนไลน์มากถึง 263 เรื่อง ซึ่งทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดําเนินการสืบสวนสอบสวน จับกุมผู้กระทําความผิด อย่างจริงจัง ต่อเนื่องและเป็นรูปธรรม

โดยแอปพลิเคชัน ที่มีการหลอกให้โอนเงินมัดจำและไม่ให้เงินกู้จริง จะเป็นความผิดฐานฉ้อโกง ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และความผิดฐานนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้า สู่ระบบคอมพิวเตอร์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปีหรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท

ส่วนการทวงหนี้โดยฝ่าฝืน พ.ร.บ.การทวงถามหนี้ พ.ศ.2558 ไม่ว่าจะเป็นลักษณะการข่มขู่ การใช้ความรุนแรง การใช้วาจาดูหมิ่นหรือการเปิดเผย ข้อมูลการเป็นหนี้ของลูกหนี้ มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือกฎหมายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เล็งเห็นความสำคัญ และรับรู้ถึงพิษภัยของการกระทำความผิดดังกล่าวบนโลกออนไลน์ จึงได้มีนโยบายให้ทุกหน่วยในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เร่งสร้างการรับรู้ให้กับประชาชน ทราบถึงพิษภัย รวมถึงเร่งทำการ สืบสวน สอบสวน ปราบปราม และจับกุมผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดี เพื่อเป็นการจำกัดความเสียหายและตัดโอกาสในการกระทำความผิดที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต

จึงขอเรียนประชาสัมพันธ์พี่น้องประชาชนถึงแนวทางการหลีกเลี่ยงป้องกัน การถูกหลอกลวงในรูปแบบของ แอปพลิเคชัน เงินกู้ออนไลน์ ว่า “ควรวางแผนการเงิน หากจำเป็นต้องกู้เงินจริง ๆ ควรเลือกกู้เงินจากสถาบันการเงินที่มีความน่าเชื่อถือ และควรศึกษา รายละเอียดของผู้ให้กู้ให้ดี รวมถึงมีสัญญาการกู้ที่ชัดเจนและเป็นธรรม เพื่อป้องกันการถูกเอาเปรียบ”

หากพบเห็นความผิดปกติ หรือขอเสนอที่ดีเกินไป ควรหลีกเลี่ยง และ อย่าหลงเชื่อว่าตัวเองโชคดี นอกจากนี้หากพี่น้องประชาชนหากพบเบาะแสการทวงหนี้ผิดกฎหมายหรือการกระทำความผิดอื่น ๆ สามารถแจ้งไปยัง Call Center สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หมายเลขโทรศัพท์ 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง