บุกจับหนุ่มแสบเปิดเพจหลอกรับออกเครื่องหมาย “สยบริปูสะท้าน”คอมมานโด โดยไม่ต้องฝึก

พล.ต.ต.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบก.ปฏิบัติการพิเศษ พ.ต.อ.อภิสัณฐ์ ไชยรัตน์ ผกก. วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.ปพ. พร้อมกำลัง จับกุมตัวนายณัชธร อายุ 35 ปี  ชาว จ.สมุทรสาคร ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดราชบุรี ที่ 178/2564 ลงวันที่ 20 ก.ค. 2564 ข้อหา” ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนและนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยข้อมูลอันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน” พร้อมของกลางคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ 1 เครื่อง คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค 1 เครื่อง โทรศัพท์มือ 3 เครื่อง เอกสารจดทะเบียนบริษัท และเครื่องหมายทหารตำรวจ หน่วยงานราชการต่างๆ เข็มที่ระลึก เอกสารที่เกี่ยวข้องประกาศนียบัตรอีกกว่า 20 รายการ โดยสามารถจับกุมตัวได้ที่บ้านพัก อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทราสาคร

คดีนี้สืบเนื่องจากได้รับการร้องเรียนว่ามี เพจเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า “สถาบันพัฒนาชาติไทย” และเพจ “บริษัท สยามคุณาภรณ์” มีพฤติการณ์แอบอ้างประกาศตัวว่าสามารถจัดหาเครื่องหมายสยบริปูสะท้าน กิตติมศักดิ์ ของกองบังคับการปฏิบัติการพิเศษ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พร้อมใบประกาศเกียรติคุณ ให้แก่ผู้ที่สนใจได้ โดยไม่ต้องเข้ารับการฝึก แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องยอมเสียเงินเป็นค่าดำเนินการคนละ 7,000 บาท เมื่อจ่ายเงินแล้วจะจัดส่งเครื่องหมายและใบประกาศนียบัตร ไปให้ทางไปรษณีย์

นอกจากนี้ยังมีการแอบอ้างว่ามีการติดต่อประสานงานกับทาง บช.ก. อยู่เป็นประจำ รวมถึงมีการจดทะเบียนในรูปแบบบริษัท ดูน่าเชื่อถือ จนทำให้มีผู้หลงเชื่อตกเป็นเหยื่อเป็นจำนวนมาก

รวมถึงผู้ที่ตกเป็นเหยื่อส่วนใหญ่ยังถูกหลอกเอาข้อมูลส่วนตัว อาทิ สำเนาบัตรประชาชน และเอกสารสำคัญอื่นๆอีกหลายรายการ ซึ่งภายหลังทราบเรื่องจึงช่วยติดต่อประสานพาผู้เสียหายเข้าแจ้งความ สภ.เมืองราชบุรี เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย

จนนำไปสู่การเข้าจับกุมตัวได้ดังกล่าว จากการสอบสวน นายณัชธร ให้การรับสารภาพ ได้ก่อเหตุดังกล่าวจริง เนื่องจากได้รับการชักชวน จาก นายภีม(ไม่ทราบนามสกุล) ให้ช่วยจัดหาลูกค้า ส่วนตัวนายภีม นั้นจะเป็นคนดำเนินการจัดหาเครื่องหมายต่างๆพร้อมใบประกาศนียบัตรมาให้ โดยทำมาแล้วประมาณ 1 ปี ได้เงินมาประมาณ 5 แสนบาท เบื้องต้นจึงนำตัวส่ง สภ.เมืองราชบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมกับเตรียมขยายผลตรวจสอบว่าบัตรประชาชนของผู้เสียหาย ถูกนำไปใช้กระทำความผิดในคดีอื่น รวมถึงมีการแอบอ้างหน่วยงานอื่นๆในการกระทำความผิดอีกหรือไม่ต่อไป