ทำทุกอย่างด้วยสำนึก เพราะเราคือตำรวจทางหลวง

พ.ต.ท. วิษณุ คำโนนม่วง สว.ส.ทล.1 กก.6 บก.ทล.เปิดเผยกับ Police Online ถึงโครงการเปลี่ยนไฟท้ายให้กับพี่น้องประชาชนว่า โครงการนี้ดำเนินการมา4ปีแล้ว

สืบเนื่องมาจากเวลาที่ขับรถออกตรวจตามเส้นทาง จะพบเห็นพี่น้องประชาชนขับขี่รถจักรยานยนต์ไม่มีไฟท้าย จึงกลัวว่าจะเกิดอันตรายหากมีรถขับมาด้วยความเร็ว อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ และถ้าหากเปรียบเทียบปรับก็จะไม่เป็นธรรมกับชาวบ้านที่หาเช้ากินค่ำ และจากการพูดคุยกับชาวบ้านส่วนใหญ่ทราบว่าชาวบ้านไม่ค่อยรู้ว่าไฟท้ายตนเองเสีย เพราะจะสังเกต แต่ไฟหน้ารถ

ตนจึงได้นำเรื่องนี้ไปปรึกษากับโรงเรียนอาชีวะ เพื่อขอความรู้ในเรื่องการเปลี่ยนหลอดไฟ ซึ่งได้รับคำแนะนำว่าหลอดไฟดวงละ 10 บาท และหลอดไฟรถแต่ละรุ่นไม่เหมือนกัน จึงนำตำรวจทางหลวงทุกนายเข้าอบรม ซึ่งแรกๆที่ช่วยชาวบ้านพอเห็นตำรวจเรียกจะเกิดความกลัวว่าจะถูกจับ ต้องใช้เครื่องขยายเสียงประกาศว่าไฟท้ายรถเสียจะเปลี่ยนให้ฟรี ผ่านมา 4 ปี ชาวบ้านไม่กลัวแล้ว นอกจากนี้ยังจัดชุดลงพื้นที่ชุมชนช่วยเปลี่ยนหลอดไฟท้ายรถให้ถึงบ้านอีกด้วย

โดยพ.ต.ท. วิษณุ เผยความรู้สึกส่วนตัวว่า เงิน10บาท ถ้าแลกกับชีวิต ความปลอดภัยและครอบครัวที่รอให้พี่น้องประชาชนผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์กลับบ้าน ผมและตำรวจทางหลวงทุกนาย พร้อมช่วยเหลือเพื่อให้ขับขี่อย่างปลอดภัยกลับไปหาครอบครัวอย่างมีความสุข

คลิปข่าว