ปฎิบัติตามนโยบายตำรวจทั่วจังหวัดกาญจนบุรี เร่งจัดกำลังพลเข้าผลัดเวรช่วยเหลือประชาชนรับ-ส่งผู้ติดเชื้อ ตลอด 24 ชั่วโมง

พ.ต.อ.พงษกร อุปพงษ์ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี โฆษกประจำกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี และรักษาการ ผกก.สภ.สังขละบุรี เปิดเผยว่าเนื่องจาก พล.ต.อ. สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มีความห่วงใยในเรื่องดังกล่าวเป็นอย่างมาก จากกรณีเชื้อไวรัสโควิด-19 กำลังแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วไปทั่วประเทศ จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกท้องที่จัดยานพาหนะสนับสนุนสาธารณสุขในการรับส่งผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระของบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งล่าสุดพบว่าจังหวัดกาญจนบุรี มีผู้ติดเชื้อสะสมมากถึง 2,148 ราย และมีแนวโน้มที่จะพบผู้ติดเชื้อสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

พล.ต.ต.วรณัน สุขเจริญ ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคงจังหวัดกาญจนบุรี จึงมีหนังสือด่วนที่สุด เรื่องให้ดำเนินการช่วยเหลือประชาชนผู้ติดเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 โดยจัดยานพาหนะ ไปรับ-ส่งตัว ผู้ติดเชื้อไปรับการรักษาที่สถานพยาบาล เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน และอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนเป็นการเร่งด่วนในการส่งตัวผู้ติดเชื้อ ซึ่งจังหวัดกาญจนบุรีมีสถานีตำรวจภูธร ทั้งหมด จำนวน 21 สถานี โดยทุกสถานีตำรวจภูธรได้รับคำสั่งไปปฏิบัติเป็นที่เรียบร้อย

ทั้งนี้ อำเภอสังขละบุรีมีพื้นที่ชายแดนติดกับประเทศเมียนมา และยังมีแนวโน้มพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจนมีประชาชนได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก พล.ต.ต.วรณัน สุขเจริญ จึงมอบหมายให้พลขับของพนักงานสอบสวนที่ควบคุมผู้ต้องหาไปศาล ผลัดที่เข้าเวรปฏิบัติหน้าที่พลขับสนับสนุนภารกิจรับผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอสังขละบุรี เมื่อได้รับการร้องขอโดยให้พร้อมปฏิบัติตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทั้ง เน้นย้ำเรื่องการป้องกันตัวเองของเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ปฏิบัติหน้าที่ในภารกิจรับ-ส่งผู้ติดเชื้อไปยังสถานพยาบาล “ให้สวมถุงมือยาง หน้ากากอนามัย จัดเตรียมน้ำยาฆ่าเชื้อแอลกอฮอล์เอาไว้ให้พร้อม และที่สำคัญจะต้องสวมใส่ชุด PPE และปฎิบัติการอย่างรัดกุมป้องกันตนเองเป็นผู้รับเชื้อ เพื่อตนเองและคนรอบข้าง”