ตำรวจไซเบอร์ จับพนักงานขายโทรศัพท์มือถือ ลอบเก็บรหัสสมัครใช้บริการ iClould และ Gmail ดึงภาพลับข่มขู่เรียกเงิน

พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.สอท.2 สืบสวนหาตัวคนร้าย จากกรณีมีผู้เสียหายถูกคนร้ายไม่ทราบชื่อใช้บัญชีเฟซบุ๊ก ส่งข้อความส่วนตัวมาหาผู้เสียหาย โดยมีข้อความลักษณะเป็นการข่มขู่ เอาเงินจำนวน 5,000 บาท เพื่อแลกกับการที่ไม่นำภาพลับ (ภาพโป๊เปลือย) ของผู้เสียหายไปโพสต์หรือเผยแพร่ในที่สาธารณะ พร้อมส่งภาพลับบางส่วนมาให้ผู้เสียหายดู ผู้เสียหายจึงได้เดินทางไปแจ้งความไว้ที่ สน.หลักสอง

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สอท.2 ได้สืบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อขออนุมัติหมายค้น ต่อศาลอาญาธนบุรี และนำหมายค้นเข้าขอตรวจค้นห้องพักแห่งหนึ่ง ย่านซอยเพชรเกษม แขวงบางแคเหนือ แต่ระหว่างทางที่จะไปตรวจค้นห้องพัก พบนายสมเกียรติ อายุ 28 ปี มีลักษณะตรงกับบุคคลต้องสงสัยยืนอยู่ จึงได้ซักถามซึ่งนายสมเกียรติ รับสารภาพว่าตนเองได้กระทำการจริง โดยส่งรูปภาพที่เห็นบริเวณหน้าอกของผู้เสียหายโดยไม่ได้สวมใส่เสื้อผ้า ไปข่มขู่ผู้เสียหาย แลกกับเงิน 5,000 บาท โดยนายสมเกียรตินำโทรศัพท์มือถือ มาเปิดรูปภาพของผู้เสียหายให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจดู พร้อมยินยอมนำเจ้าหน้าที่ตำรวจไปตรวจค้นตามสถานที่ในหมายค้นดังกล่าว

จากการตรวจค้นพบคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะพร้อมอุปกรณ์ เราท์เตอร์กระจายสัญญาณไวไฟ ภายในห้องพักดังกล่าว ซึ่งนายสมเกียรติรับสารภาพว่าในเครื่องคอมพิวเตอร์มีรูปภาพของผู้เสียหายเก็บอยู่ จากการสอบสวนผู้ต้องหายอมรับว่า เมื่อปี 2561 ได้มีลูกค้า (ผู้เสียหาย) มาซื้อโทรศัพท์มือถือไอโฟน จากนั้นได้ทำการสมัคร iCloud และ Gmail ให้กับผู้เสียหาย เมื่อสมัครเสร็จสิ้น นายสมเกียรติ ได้เก็บรหัส iCloud และ Gmail ของผู้เสียหายไว้ แล้วนำรหัส Gmail ของผู้เสียหาย ไปเข้าโปรแกรม Google Photos ผ่านทางคอมพิวเตอร์ของตนเอง และลักลอบนำรูปภาพโป๊เปลือยของผู้เสียหาย ส่งไปข่มขู่เพื่อแลกเงินจำนวน 5,000 บาท

ตำรวจชุดจับกุม จึงแจ้งข้อกล่าวหาในความผิดฐาน “รีดเอาทรัพย์ โทษจำคุก 1 – 10 ปี ปรับ 20,000 – 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม ป.อาญา มาตรา 338 และ “เข้าถึงโดยมิชอบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ฯ” โทษจำคุก 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 7” พร้อมนำผู้ต้องหาและของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สน.หลักสอง ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป