รองโฆษก ตร. ยืนยันไม่มีการเปิดรับสมัคร-จัดสอบ ตำรวจนายสิบ สายอำนวยการ

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับการยืนยันจากศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทย กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ว่ามีการตรวจพบข่าวปลอม 1 กรณี คือ

กรณีการเปิดสมัครสอบตำรวจนายสิบ สายอำนวยการ เริ่ม 9 – 30 ส.ค. 64 นั้น ทางกองการสอบ กองบัญชาการศึกษา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ตรวจสอบและชี้แจงข้อเท็จจริงว่า การประชาสัมพันธ์ดังกล่าวเป็นข้อมูลเท็จ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบัน ทำให้ขณะนี้ยังไม่สามารถดำเนินการจัดสอบได้ และยังไม่มีการเปิดรับสมัครใดๆ ในช่วงเวลานี้ตามที่กล่าวอ้าง โดยสามารถติดตามประกาศต่างๆ ได้ทางเว็บไซต์ www.policeadmission.org

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ยังไม่มีการจัดสอบและไม่มีการเปิดรับสมัครแต่อย่างใด

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกล่าวเพิ่มเติมว่า การผลิตข่าวปลอม สร้างข่าวบิดเบือน ทำให้ประเทศชาติเสียหาย ประชาชนสับสน เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2),(5) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจเข้าข่ายความผิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวมทั้งกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่ผลิตข่าวปลอมและผู้ที่เผยแพร่ทุกรายอย่างเด็ดขาดจริงจังและต่อเนื่องต่อไป
ทั้งนี้ หากพี่น้องประชาชนพบข้อมูลการกระทำผิด สามารถแจ้งเบาะแสข่าวผ่าน
5 ช่องทาง ได้แก่ เว็บไซต์ https://www.antifakenewscenter.com, เฟซบุ๊ก ANTI-FAKE NEWS CENTER, ทวิตเตอร์ @AFNCThailand, ไลน์ @antifakenewscenter, ช่องทางโทรศัพท์โทรสายด่วน GCC 1111 ต่อ 87 และสายด่วน 1599 ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ”