สตม. รวบต่างชาติแสบ เปิดโรงเรียนฝึกหัดฟุตบอล เรียกค่าใช้จ่ายผู้ปกครอง 9 แสนบาท ส่งเด็กเดินทางไปสหรัฐโดยใช้วีซ่าปลอม

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.เดชา กัลยาวุฒิพงศ์ ผบก.ตม.5 พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ รอง ผบก.ตม.5 พ.ต.อ.เศรษฐภัทร ณ สงขลา ผกก.สส.บก.ตม.5 และ พ.ต.อ.ปกกิจ คล้ายเพชร ผกก.ตม.จว.น่าน ร่วมแถลงข่าว คดีที่เจ้าหน้าที่ กก.สส.บก.ตม.5 และ ตม.จว.น่าน ร่วมกับ ตม.จว.เชียงราย กก.สส.ภ.จว.น่าน กก.สส.ปป.บก.ตม.2 และ สภ.เมืองเชียงราย ร่วมจับกุมตัวนายโจเซฟ หรือ นายแพทริก อายุ 35 ปี สัญชาติมอริเชียส ที่ลานจอดรถของโรงแรมแห่งหนึ่งใน อ.เมืองน่าน จ.น่าน

ซึ่งพฤติการณ์นั้น นายโจเซฟ ได้ร่วมกับ ภรรยาชาวไทย เปิดโรงเรียนฝึกหัดฟุตบอลในพื้นที่จังหวัดเชียงราย เพื่อสอนเด็กชนเผ่าที่ด้อยโอกาส โดยอ้างว่าจะได้มีโอกาสในชีวิตที่ดีขึ้น ต่อมานายโจเชฟ ได้ชักชวนให้ผู้ปกครองเด็กที่มาเรียนฟุตบอล ให้เดินทางไปสหรัฐอเมริกา โดยเรียกค่าใช้จ่าย หัวละ 700,000-900,000 บาท ซึ่งมีเด็กหลายคนเดินทางไปแล้ว

จากนั้นต่อมาช่วงปลายปี 2563 ฝ่าย ตม.ขาออก ด่าน ตม.ทอ.สุวรรณภูมิ ได้จับกุมผู้ต้องหาคนไทยจำนวน 2 คน ซึ่งใช้หนังสือเดินทางที่มีแผ่นวีซ่าปลอมของสหรัฐอเมริกา นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ดำเนินคดี

โดยผู้ต้องหาในคดีดังกล่าวได้ให้การซัดทอดนายโจเซฟ และ ภรรยาว่าเป็นผู้รับทำวีซ่าให้ พนักงานสอบสวน สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จึงได้ยื่นคำร้อง และศาลจังหวัดสมุทรปราการ ได้ออกหมายจับนายโจเซฟและภรรยา ในเวลาต่อมา

นอกจากนั้นยังมีผู้ปกครองบางราย ไม่เชื่อมั่น และขอเงินคืน แต่นายโจเชฟกับภรรยา ไม่ยอมคืนให้ จึงได้ไปร้องทุกข์ ที่ สภ.เมืองเชียงราย และศาลจังหวัดเชียงรายออกหมายจับนายโจเซฟและภรรยา ในความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกง” อีกคดีหนึ่ง

ในส่วนภรรยาของนายโจเซฟ เจ้าหน้าที่ กก.สส.บก.ตม5 และ ตม.จว.เชียงราย ได้ทำการจับกุมตัวแล้วเมื่อวันที่ 17 ก.ย.63 ตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรปราการ ที่ 535/2563 ความผิดฐาน “ร่วมกันปลอมและใช้แผ่นปะตรวจลงตราอันใช้ในการตรวจลงตราสำหรับการเดินทางระหว่างประเทศปลอม” (ปลอม VISA ของสหรัฐอเมริกา)

ทั้งนี้ สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่าง ๆ ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประเทศเพื่อนบ้าน ให้บริการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ

หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด สามารถแจ้งได้ที่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th