กองปราบบุกจับ “เจน โคราช” หัวหน้าแก๊งปลอมลอตเตอรี่ หลังพบทำกันเป็นทีมกระจายกันขึ้นเงินหลายจังหวัด จนมีหมายจับถึง 6 คดี

กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการสั่งการของ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผู้บังคับการปราบปราม สั่งการให้ พ.ต.อ.วิวัฒน์ จิตโสภากุล ผกก.3 บก.ป. พร้อมด้วย พ.ต.ท.เอนก บุญตา สว.กก.3 บก.ป. จัดกำลังนำเข้าจับกุม นายธนชาติ อายุ 43 ปี ตามหมายจับในคดี “ร่วมกันปลอมเอกสารสิทธิ ร่วมกันใช้เอกสารสิทธิปลอม ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ และร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น” ประกอบไปด้วยหมายจับศาลจังหวัดหล่มสัก 3 คดี, หมายจับศาลจังหวัดวิเชียรบุรี 1 คดี, หมายจับศาลจังหวัดพิษณุโลก 1 คดี, และหมายจับศาลจังหวัดยโสธร อีก1 คดี รวมทั้งสิ้นจำนวน 6 คดี โดยเข้าจับกุมตัวได้ที่ บริเวณหน้าตลาด ต.หน้าเมือง อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี

สืบเนื่องจาก ก่อนหน้านี้ตำรวจ สภ.หล่มสัก ได้มีการจับกุมขบวนการแก๊งปลอมลอตเตอรี่ตระเวนขึ้นเงินในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์ โดยใช้บัตรประชาชนของผู้อื่นในการขึ้นเงิน จนมีการซัดทอดว่า “ได้รับลอตเตอรี่ปลอมดังกล่าวมาจาก นายธนชาติ หรือ เจน โคราช ซึ่งเป็นหัวหน้าขบวนการใหญ่ นำไปตระเวนขึ้นเงินตามพื้นที่ต่างๆ แล้วนำเงินที่ได้มาแบ่งกัน” เจ้าหน้าที่จึงทำการขยายผลสืบสวนเพื่อสาวให้ถึงตัวนายธนชาติ หรือ เจน โคราช หัวหน้าแก๊ง ต้นตอการผลิตลอตเตอรี่ปลอม ซึ่งเชื่อว่าเป็นขบวนการใหญ่ทำงานกันเป็นทีม ทีมงานส่วนใหญ่นั้นรู้จักกันเมื่อคร้ังอยู่ในเรือนจำ พอพ้นโทษออกมาจึงรวมตัวกันก่อเหตุ อีกทั้งยังพบความเขื่อมโยงกับกลุ่มขบวนการที่ก่อเหตุในพื้นที่ จ.พิษณุโลก จ.ยโสธร เมื่อปี 2563 พอเรื่องเริ่มเงียบหายไปจึงกลับมาก่อเหตุล่าสุดที่ จ. เพชรบูรณ์ มีผู้เสียเข้าแจ้งความจนออกหมายจับดังกล่าวตามท้องที่ต่างๆ รวม 6 หมายจับ ก่อนที่เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจะสืบทราบว่า นายธนชาติ ได้หนีมาหลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ จ.ปราจีนบุรี จึงนำกำลังเข้าจับกุมตัวได้ดังกล่าว

จากการสอบสวน นายธนชาติ ให้การรับสารภาพ แต่อ้างว่าตนมิได้เป็นผู้ผลิตซึ่งตนรับต่อมาอีกทอดหนึ่ง ทางด้านเจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อเนื่องจากตรวจสอบพบว่าผู้ต้องหาก่อเหตุลักษณะดังกล่าวมาหลายปี เคยถูกจับกุมเมื่อปี 2560 หลังก่อเหตุลักษณะเดียวกันนี้ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี พอพ้นโทษออกมาก็กลับมาก่อเหตุเช่นเดิมซ้ำอีก นอกจากนี้จากการตรวจสอบประวัติคนในครอบครัว พบส่วนใหญ่เคยถูกจับกุมในความผิดเดียวกัน โดยล่าสุด พี่สาวของนายธนชาติ พร้อมพวกก็เพิ่งถูกตำรวจกองปราบปราม จับกุมเมื่อปี 2562 ขณะนี้ยังต้องโทษอยู่ในเรือนจำจังหวัดกาญจนบุรี เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมนำตัวส่ง สภ.หล่มสัก เพื่อสืบสวนสอบสวนขยายผลดำเนินการตามกฎหมายต่อไป