ผบก.น.4 ลงพื้นที่ด้วยตนเอง หลังได้รับแจ้งมีเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง ย่านอุดมสุข แกะรอยจากกล้องวงจรปิดโครงการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จนสามารถจับคนร้ายได้ภายในเวลา 3 ชั่วโมงเศษ

พล.ต.ต.พรชัย ขจรกลิ่น ผบก.น.4 ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.สิทธิศักดิ์ นาคามาตย์ ผกก.สส.บก.น.4 พร้อมด้วย พ.ต.อ.อรรถวินทน์ เกษแก้ว ผกก.สน.อุดมสุข นำกำลังฝ่ายสืบสวน จับกุมตัวนายสุรินทร์ อายุ 42 ปี ในข้อหาชิงทรัพย์ร้านทอง พร้อมตรวจยึดของกลาง หมวกนิรภัยสีเทา 1 ใบ กระเป๋าสะพายข้าง 1 ใบ เสื้อคลุมแขนยาวสีดำ 1 ตัว รองเท้าผ้าใบสีขาว 1 คู่ กางเกงขายาวสีดำ 1 ตัว โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง และรถจักรยานยนต์ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน 1 คัน โดยสามารถเข้าจับกุมตัวได้หน้าบ้านพักหลังหนึ่ง ใน ซ.เฉลิมพระเกียรติ แขวงดอกไม้ เขตประเวศ กรุงเทพฯ ในวันที่ 18 ส.ค. เวลาประมาณ 20.00 น.

สืบเนื่องจาก ภายในวันที่ 18 ส.ค.64 เวลาประมาณ 16.40 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งเหตุมีคนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์ที่ร้านทองแห่งหนึ่ง ในแขวงดอกไม้ เขตประเวศ กรุงเทพฯ ฝ่ายสืบสวน สน.อุดมสุข และ ตำรวจกก.สส.บก.น.4 จึงได้รีบลงพื้นที่ตรวจสอบ โดย พล.ต.ต.พรชัย ขจรกลิ่น ผบก.น.4 ลงพื้นที่บัญชาการด้วยตนเอง

ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดพบว่า คนร้ายเป็นชายจำนวน 1 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์มาจอดบริเวณหน้าร้าน เข้าไปทำทีขอดูสร้อยคอทองคำ จากนั้น คนร้ายจึงใช้อาวุธปืนออกมาข่มขู่พนักงานร้าน เพื่อทำการชิงทรัพย์ โดยผู้ร้ายสามารถนำเอาทองรูปพรรณหนัก 2 บาท จำนวน 1 เส้น และทำการหลบหนีไป

ชุดสืบสวนจึงได้ทำการตรวจสอบกล้องวงจรปิด ละแวกจุดเกิดเหตุ “ตลอดจนกล้องวงจรปิดตามโครงการของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” เพื่อติดตามคนร้ายอย่างต่อเนื่อง ปรากฏว่ามีร้านทองอีกแห่งหนึ่งในเขตลาดกระบังแจ้งว่า มีผู้ต้องสงสัยนำทองรูปพรรณลักษณะคล้ายคลึงกันมาขาย เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงรีบเดินทางไปตรวจสอบ จากการตรวจสอบ พบว่าสร้องทองเป็นของร้านผู้เสียหายที่ถูกประทุษร้ายไปจริง จึงขอทำการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด พบชายต้องสงสัยมีลักษณะรูปพรรณคล้ายกับคนร้ายที่ก่อเหตุมาก แตกต่างเพียง ขณะก่อเหตุคนร้ายมีผมยาว ตำรวจเชื่อว่าคนร้ายรายนี้สวมวิกผมมาก่อเหตุ จึงทำการสืบสวนจนทราบว่าชายต้องสงสัยคือ นายสุรินทร์ เจ้าหน้าตำรวจจึงรีบติดตามอย่างต่อเนื่องไปตรวจสอบที่บ้านพัก ปรากฏว่าพบ ตัวนายสุรินทร์ และรถจักรยานยนต์ที่ใช้ก่อเหตุจอดอยู่บริเวณหน้าบ้านพัก และพบของกลางทั้งหมด ส่วนวิกผมที่ใส่อำพรางตัวขณะก่อเหตุ และอาวุธปืนปลอมที่ใช้ก่อเหตุ ได้โยนทิ้งระหว่างทางระหว่างหลบนี้ไปแล้ว เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงคุมตัวพร้อมของกลางมาสอบสวนที่ กก.สส.บก.น.4 ทั้งนี้รวมเวลาการสืบสวนติดตามจับกุมตัว หลังเกิดเหตุใช้เวลาเพียง 3 ชม. 20 นาที

จากการสอบสวน นายสุรินทร์ ผู้ต้องหาให้การยอมรับสารภาพว่า เป็นคนร้ายที่ก่อเหตุดังกล่าวแล้วหลบหนีมาจริง สาเหตุเนื่องจากตนชอบเล่นพนันฟุตบอลออนไลน์ แล้วเล่นเสียจนต้องไปยืมเงินผู้อื่น และไม่มีเงินใช้หนี้ จึงคิดอยากหาเงินทางลัดด้วยการออกตระเวนไปก่อเหตุชิงทรัพย์ เจ้าตัวรับว่าทำครั้งนี้เป็นเพียงครั้งแรกเท่านั้น ทองที่ก่อเหตุมานำไปขายได้เงินมาจำนวน 53,440 บาท จากนั้นนำเงินไปใช้หนี้ทั้งหมด อย่างไรก็ตามทางตำรวจต้องสอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้ง เบื้องต้นแจ้งข้อหา “ ชิงทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกในการพาทรัพย์นั้นไป” ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.อุดมสุข ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป