ตำรวจรถไฟอยุธยารวบตัว Romance Scam ปลอมเป็นชาวต่างชาติหลอกลวงให้ผู้เสียหายโอนเงิน สร้างความเสียหายมูลค่ากว่า 4,800,000 บาท

พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ ผบก.รฟ. มอบหมายให้ชุดสืบสวนนำโดย พ.ต.ต.เลอศักดิ์ พิเชษฐไพบูลย์ สว.ฯ รรท.สว.ส.รฟ.อยุธยา กก.2 บก.รฟ. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ร่วมกันเข้าจับกุมตัว น.ส.สุภาวดี อายุ 24 ปี เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดอุบลราชธานี ที่ จ.185/2564 ลง 4 มิถุนายน 2564 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิด “ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์โดยแสดงตนเป็นคนอื่น,โดยทุจริตหรือโดยการหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ,โดยแบ่งหน้าที่กันทำ” และเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดยะลา ที่ จ.242/2563 ลง 4 สิงหาคม 2563 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์”

สืบเนื่องจาก คดีนี้มีผู้เสียหายโดนแก๊ง (Romance Scam) โดยมีการปลอมตัวเป็นชาวต่างชาติเข้ามาทำความรู้จักเชิงชู้สาวผ่านช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อใจคนร้ายก็จะใช้เล่ห์เหลี่ยมต่างๆหลอกให้ผู้เสียหายโอนเงินให้ จนมีผู้หลงเชื่อตกเป็นเหยื่อหลายราย รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 4,800,000 บาท ซึ่งผู้ต้องหากลุ่มนี้มีด้วยกันหลายคน มีการแบ่งหน้าที่กันทำ พนักงานสอบสวนที่รับผิดชอบคดีได้ขออำนาจศาลออกหมายจับไปแล้ว มีผู้ต้องหาบางคนโดนจับกุมไปก่อนหน้านี้แล้วแต่ยังมีอีกส่วนหนึ่งที่ยังคงหลบหนี จนกระทั่ง ชุดสืบสวน ส.รฟ.อยุธยา สืบสวนหาข่าวจนทราบว่า น.ส.สุภาวดี เป็นหนึ่งในกลุ่มผู้ต้องหา มีรายชื่อเป็นเจ้าของบัญชีที่ให้ผู้เสียหายโอนเงินเข้ามา เดินทางมากับขบวนรถด่วน 75 (กรุงเทพ – หนองคาย) จึงนำกำลังเข้าจับกุมขณะรถหยุดรับ-ส่งผู้โดยสารที่ชานชาลาสถานีรถไฟอยุธยา ต.กะมัง อ.พระนครศรีอยุธยา จากนั้นนำตัวผู้ต้องหาไปยัง ส.รฟ.อยุธยา เพื่อทำบันทึกการจับกุม และควบคุมตัวนำส่งพนักงานสืบสวนผู้รับผิดชอบคดี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป