สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตือนพี่น้องประชาชน พบมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่รัฐและเจ้าหน้าที่ตำรวจหลอกผู้เสียหายโอนเงินเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมและความมั่นคง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ANSCOP) ตรวจสอบพบข้อมูลข่าวปลอม 1 กรณีคือ “เจ้าหน้าที่หน่วยงานภาครัฐติดต่อประชาชนทางโทรศัพท์และข้อความหลอกให้โอนเงิน”

จากการตรวจสอบ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ยืนยันว่ากรณีดังกล่าวเป็นข้อมูลเท็จ “เนื่องจากในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา ได้มีการติดต่อทางโทรศัพท์และข้อความไปหาผู้เสียหายหลายราย อ้างว่าเป็นหน่วยงานจากศุลกากรหรือหน่วยงานของรัฐ แล้วทำทีแจ้งผู้เสียหายว่ามีการส่งพัสดุผิดกฎหมาย จากนั้นจะโอนสายไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ โดยผู้ที่รับสายจะกล่าวอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากนั้นจะใช้อุบายลวงหลอกให้ผู้เสียหายโอนเงินไปยังบัญชีของคนร้าย เพื่อเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ใจและเพื่อตรวจสอบว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน มิจฉาชีพจะมีการนำรูปเจ้าหน้าที่ตำรวจไปแอบอ้างสร้างไลน์ส่วนตัวผู้เสียหาย เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินไปก็จะไม่สามารถติดต่อได้อีก” ทั้งนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลเพื่อสืบสวนสอบสวนตามกฎหมายต่อไป การผลิตข่าวปลอม สร้างข่าวบิดเบือน ทำให้ประเทศชาติเสียหาย ประชาชนสับสน เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2),(5) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวมทั้งกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อหากมีการติดต่อทางโทรศัพท์หรือข้อความ โดยบุคคลที่อ้างว่าตัวเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยงานภาครัฐและขอให้มีการโอนเงินหรือเรียกรับเงิน เนื่องจากเจ้าหน้าที่ภารรัฐไม่มีวิธีติดต่อหรือวิธีการในลักษณะดังกล่าวแต่อย่างใด และอาจทำให้ท่านได้รับความเสียหายได้ นอกจากนี้ หากพบเบาะแสหรือผู้กระทำผิด สามารถแจ้งเบาะแสหรือข้อมูลการกระทำผิดผ่านสายด่วน ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมและความมั่นคง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ANSCOP) หมายเลข 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง