พล.ต.ท.รอย อิงคไพโรจน์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. รรท ผบช.ภ.2 ชมเชยและมอบรางวัลให้ตำรวจ สภ.เมืองเพชรบุรี ที่ช่วยชีวิตหญิงสาวที่พยายามฆ่าตัวตาย ก่อนนำส่งรพ.จนปลอดภัย

พล.ต.ท.รอย อิงคไพโรจน์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. รรท ผบช.ภ.2 กล่าวชมเชยและมอบรางวัลให้ ร.ต.อ.กดชา บรรเทิงจิต รอง สวป. ด.ต.บุญโชติ ผิวผ่อง และส.ต.อ.อรรถพล เทพนิมิต ผบ.หมู่ (ป.) สภ.เมืองเพชรบุรี ที่ถอดเครื่องแบบ ลงน้ำช่วยชีวิตหญิงสาวที่กระโดดน้ำฆ่าตัวตายในสระน้ำ ภายในสนามกีฬากลางจังหวัดเพชรบุรี (ดอนคาน) พร้อมทำ CPR ก่อนนำส่งโรงพยาบาลจนปลอดภัย เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2564 โดยใช้ทักษะที่ได้รับจากการฝึกหลักสูตรปฐมพยาบาลทางยุทธวิธี จากโครงการ TCCC. ของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.รอย อิงคไพโรจน์

ก่อนหน้านี้ ทีมข่าว Police Online เคยนำเสนอเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น “โดยดาบตำรวจบุญโชติ ถอดเครื่องแบบเหลือแต่กางเกงในลงน้ำ เป็นคนแรก ผู้กองกดชา และหมู่อรรถพล ถอดเครื่องแบบ ลงน้ำตามไปช่วยหญิงสาวกลับเข้ามาริมตลิ่ง ตำรวจสายตรวจที่เหลือรอรับอยู่ด้านบน พอนำขึ้นมาได้ ดาบตำรวจบุญโชติ ปฐมพยาบาลทำซีพีอาร์ ปั๊มหัวใจไม่กี่ครั้ง หญิงสาวก็สำลักน้ำออกมา ดาบตำรวจบุญโชติ ผู้กองกดชา และหมู่อรรถพล ก็ให้นอนตะแคง จนกระทั่งหญิงสาวเริ่มปลอดภัย รถกู้ภัยมาถึงก็ช่วยกันนำส่งโรงพยาบาล”

ร.ต.อ.กดชา และ ด.ต.บุญโชติ บอกว่า ตำรวจสายตรวจทุกนาย ภูมิใจที่ช่วยเหลือน้องผู้หญิงจนปลอดภัย และโล่งใจที่ช่วยเหลือสำเร็จ พวกเราก็ได้บุญ รวมทั้งภูมิใจที่ได้ช่วยอย่างสุดความสามารถ เพราะคือหน้าที่ของพวกเราต้องปกป้องช่วยเหลือประชาชน

โดยการมอบรางวัลให้ตำรวจทั้ง 3 นาย มีขึ้นขณะที่พล.ต.ท.รอย เป็นประธานเปิดการฝึกอบรมการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ ที่กองร้อยฝึกอาวุธยุทธวิธีกองกำกับการ 4 กองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2564 โดยมี พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา พล.ต.ต.ศิร์ธัชเขต ครูวัฒนเศรษฐ์ รองผบช.ก. พล.ต.ต.ณพล บุญประสิทธิ์ ผบก.สอ. พล.ต.ต.อุทัย กวินเดชาธร ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี และพล.ต.ต.วันชัย ธารณธรรม ผบก.ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์ เข้าร่วมพิธี

พล.ต.ท.รอย กล่าวว่า โครงการฝึกอบรมนี้ได้ประสานวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ และหน่วยต่าง ๆ ได้จัดส่งรายชื่อผู้เข้ารับการฝึกอบรม ดำเนินการฝึกอบรม โดยใช้การบรรยายและการแบ่งกลุ่มฝึกปฏิบัติ โดยปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จัดฝึกอบรมระยะเวลา 6 วัน 5 คืน ที่กองร้อยฝึกอาวุธยุทธวิธี กองกำกับการ 4 กองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี

ผลที่ได้รับจากโครงการจะทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินเพิ่มมากขึ้น ผู้เข้ารับการฝึกมีความรู้และความเข้าใจในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ และดูแลรักษาความปลอดภัยของประชาชน นอกจากนี้ผู้เข้ารับการฝึกยังจะมีความพร้อมทางด้านร่างกายและจิตใจ ส่งผลดีต่อการปฏิบัติงาน

ที่สำคัญตำรวจสภ.เมืองเพชรบุรีที่ได้ช่วยชีวิตหญิงสาว ถือเป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าทักษะจากการฝึก มีส่วนสำคัญที่จะช่วยผู้ประสบภัยทางน้ำให้ปลอดภัยได้