ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง “รวบชาวอินเดียวัย 28 ปี หนีหมายจับข้อหาทำร้ายร่างกายผู้อื่น และ Overstay กว่า 700 วัน”

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม. ร่วมแถลงข่าวการจับกุมตามที่ พล.ต.ต.กฤษฎา กาญจนอลงกรณ์ ผบก.ตม.4 พ.ต.อ.ปรีชา กองแก้ว รอง ผบก.ตม.4 และ พ.ต.อ.พิษณุ สิทธิฑูรย์ ผกก.สส.บก.ตม.4 สั่งการให้ ร.ต.ท.ภัทรศักดิ์ ผู้มีทรัพย์ รอง สว.กก.สส.บก.ตม.4 พร้อมด้วยชุดปฏิบัติการ ที่ 1 กก.สส.บก.ตม.4 ร่วมกับ ตม.จังหวัดร้อยเอ็ด ออกปฏิบัติการกวาดล้างคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายและบุคคลต่างด้าว

จนสามารถจับกุม MR.AKHILESH อายุ 28 ปี สัญชาติอินเดีย ตามหมายจับศาลจังหวัดร้อยเอ็ด ในข้อหา “ทำร้ายร่างกายผู้อื่น เป็นเหตุให้ได้รับอันตรายแก่ร่างกาย” และ “เป็นบุคคลต่างด้าว เดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด”

โดยเจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนจากผู้เสียหายว่ามีบุคคลตามหมายจับในข้อหา “ทำร้ายร่างกายผู้อื่น เป็นเหตุให้ได้รับอันตรายแก่ร่างกาย” ได้หลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ ต.นาเมือง อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด พ.ต.อ.พิษณุ สิทธิฑูรย์ ผกก.สส.บก.ตม.4 จึงสั่งการให้ชุดปฏิบัติการที่ 1 กก.สส.บก.ตม.4 ลงพื้นที่ตรวจสอบ

จนพบว่ามีบุคคลต่างด้าวสัญชาติอินเดีย มักจะขับขี่รถจักรยานยนต์ไปตลาดในพื้นที่บ้านนาเมือง เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังไปดักซุ่มรออยู่หลายครั้ง แต่บุคคลต่างด้าวรายดังกล่าว มักจะไหวตัวทัน ขับขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไปก่อน จนกระทั่งเจ้าหน้าที่สืบทราบว่า บุคคลต่างด้าวรายนี้จะใช้เส้นทางรอง บริเวณถนนสาธารณะบ้านนาเมือง ต.นาเมือง อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด เพื่อเดินทาง จึงนำกำลังไปดักรออีกครั้ง พบบุคคลต่างด้าวเชื่อว่าเป็นชาวอินเดีย แสดงอาการมีพิรุธ เมื่อพบเจ้าหน้าที่ ทำท่าจะขับขี่รถจักรยานยนต์หลบหนี จึงได้เข้าสกัดจับตัวได้

เมื่อสอบถามจึงทราบชื่อ MR.AKHILESH สัญชาติอินเดีย อายุ 28 ปี มีลักษณะตรงตามหมายจับศาลจังหวัดร้อยเอ็ด ในข้อหา “ทำร้ายร่างกายผู้อื่น เป็นเหตุให้ได้รับอันตรายแก่ร่างกาย” จึงควบคุมตัวไปตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติม โดยเมื่อตรวจสอบผ่านระบบสารสนเทศตรวจคนเข้าเมือง (BIOMETRICS) จึงทราบว่า MR.AKHILESH สัญชาติอินเดีย เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรเมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 62 ได้รับการตรวจลงตราประเภทนักท่องเที่ยว ครบกำหนดอนุญาตเมื่อวันที่ 19 ส.ค. 62 หรือเป็นระยะเวลากว่า 700 วัน จากพฤติกรรมดังกล่าวจึงเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมายตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 จึงนำส่ง พนักงานสอบสวน สภ.เสลภูมิ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

การปฏิบัติงานของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.)เป็นไปตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม.ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีหมายจับตำรวจสากล หรือมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หรือเป็นลักษณะการกระทำผิดเข้าข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ

สตม.ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่าง ๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตราย ต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน อันทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ

หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายังสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือ www.immigration.go.th