ตำรวจทางหลวงอยุธยา รวบคนขับกระบะลักลอบเคลื่อนย้ายหัวหอมนำเข้าจากต่างประเทศ มากถึง 3,700 กิโลกรัม

ตำรวจทางหลวงอยุธยา ร่วมกับเจ้าหน้าที่พาณิชย์จังหวัดปทุมธานี จับกุมนายลูกยอด อายุ 46 ปี ชาว อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ หลังได้รับแจ้งว่าจะมีรถกระบะบรรทุกและเคลื่อนย้ายหัวหอมนำเข้าจากต่างประเทศโดยไม่มีใบอนุญาต

ร.ต.ท.ประธาน จตุพันธ์ รอง สว.(ป) ส.ทล.1 กก.1 บก.ทล. พร้อมด้วย ด.ต.ธรรมวิมล แย้มนวล ด.ต.จินดา วิเศษภักดี และ ส.ต.อ.กิตติศักดิ์ อาตนะทอง ผบ.หมู่.ส.ทล.1 กก.1 กองบังคับการตำรวจทางหลวงได้ทำการออกตรวจในเขตพื้นที่รับผิดชอบ พบรถยนต์กระบะลักษณะคอกบรรทุก เสริมกระบะข้าง หมายเลขทะเบียนจังหวัดศรีสะเกษ บรรทุกสิ่งของบริเวณท้ายรถ มีนายลูกยอดเป็นผู้ขับขี่

จากการตรวจสอบท้ายกระบะ พบหอมหัวใหญ่ที่นำเข้าจากต่างประเทศเป็นจำนวนมาก จึงประสานสำนักงานพาณิชย์จังหวัดปทุมธานี ร่วมตรวจสอบ พบของกลางประกอบด้วย

1.รถกระบะ (เสริมกระบะข้าง) สีเทา หมายเลขทะเบียน จังหวัดศรีสะเกษ 1 คัน
2.หอมแดงใหญ่ (หอมแขก) จำนวน 90 กระสอบ/กระสอบละ 10 กก.
3 .หอมใหญ่ 150 กระสอบ/กระสอบละ 10 กก.
4.หอมใหญ่(ลูกใหญ่) 100 กระสอบ/กระสอบละ 10 กก.
5.หอมใหญ่(ลูกเล็ก) 30 กระสอบ/กระสอบละ 10 กก.

ผู้ต้องหาสารภาพว่า หัวหอมดังกล่าวนำเข้าจากต่างประเทศ ตนเพียงแค่รับจ้างขนสินค้าเท่านั้น โดยรับจ้างขนสินค้าจากตลาดแห่งหนึ่งในจังหวัดปทุมธานี เพื่อไปที่ปากคลองตลาด กรุงเทพมหานคร น้ำหนักรวมประมาณ 3,700 กิโลกรัม ซึ่งเกินน้ำหนัก 400 กก. แต่ไม่มีเอกสารเคลื่อนย้ายแต่อย่างใด และไม่มีเอกสารที่เกี่ยวข้องอื่นใดประกอบ

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแจ้งข้อกล่าวหา เคลื่อนย้ายหัวหอมนำเข้าจากต่างประเทศ โดยไม่มีใบอนุญาตเคลื่อนย้าย ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 และนำหรือยินยอมให้ผู้อื่นนำของที่ยังมิได้ผ่านพิธีการศุลกากร ขึ้นรถบรรทุกหรือออกจากยานพาหนะ ตาม พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2560 จากนั้นนำตัวผู้ต้องหา พร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.สามโคก จ.ปทุมธานี เพื่อดำเนินคดี