“แม่ตำรวจชื่นชม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติดูแล โดยเปิดให้ครอบครัวข้าราชการตำรวจเข้ารับการตรวจคัดกรองเชิงรุก ด้วยชุดตรวจแบบ ATK”

“ในฐานะแม่ตำรวจ!! การที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติลงมาตรวจแบบนี้ดี เป็นโครงการดี เป็นประโยชน์ ทำให้รู้สึกปลอดภัย ตอนนี้ต้องดูแลตัวเอง เพราะลูกต้องไปปฏิบัติหน้าที่ ที่จังหวัดยะลา” คำพูดของแม่ตำรวจวัย 73 ปี ที่เข้ารับการตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุก ด้วยชุดตรวจแบบ ATK ที่ตำรวจภูธรภาค 1 ตามโครงการตรวจคัดกรองโรคให้กับข้าราชการตำรวจ

ซึ่งนอกจากจะตรวจคัดกรองเชิงรุกเพื่อดูแลข้าราชการตำรวจและครอบครัวแล้ว สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังเปิดให้ พนักงาน ลูกจ้างที่ทำงานอยู่ภายในหน่วยงานของตำรวจ รวมจนถึงคนในชุมชนใกล้เคียง เข้ารับการตรวจ “หาเร็ว-แยกเร็ว -ให้ยาเร็ว” ตามที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้มอบแนวนโยบาย เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด โดยเร่งค้นหาผู้ติดเชื้อให้เข้ารับบริการตามระบบอย่างทันท่วงที ป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่คนในครอบครัวและชุมชน

หาเร็ว-ตรวจเชิงรุก หาตัวผู้ติดเชื้อ ด้วยชุดตรวจ ATK โดยตำรวจในสังกัดกองบัญชาการตำรวจนครบาลเข้ารับการตรวจเรียบร้อยแล้ว 18,000 นาย และตรวจปูพรมพร้อมกันทั่วประเทศอีกกว่า 70,000 นายสำหรับตำรวจสังกัด ตำรวจภูธร ภาค 1-9รวมทั้งหน่วยงานตำรวจในภูมิภาคทุกหน่วย

แยกเร็ว – หากตรวจ แล้วพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ก็ไม่ต้องกังวล ถ้าอยู่ในกลุ่มสีเขียว ที่อาการไม่หนัก ไม่แสดงอาการ หรือมีอาการน้อยมาก เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก ตาแดง ผื่นขึ้น ไม่มีโรคอื่นร่วม จะเข้าสู่ Home isolation แยกตัวอยู่ที่บ้าน

โดยวันที่มาตรวจคัดกรองเชิงรุก สามารถสแกน QR Code เพื่อเข้าสู่ แอปพลิเคชันสำหรับติดตามอาการ และ ศึกษาข้อมูลในการดูแลตัวเอง

หากอยู่ในกลุ่มสีเหลือง หรือสีแดง ก็จะส่งตัวไปยัง Hospitel หรือ โรงพยาบาลตำรวจ

ให้ยาเร็ว – เมื่อรู้ว่าติดเชื้อ ก็จะได้รับยา และ รักษา เพื่อหยุดยั้งอาการของโรคได้ทัน ป้องกันไม่ให้แพร่เชื้อสู่คนในครอบครัวและชุมชน

การตรวจคัดกรองเชิงรุก จัดขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับข้าราชการตำรวจ และครอบครัว ไปจนถึงบุคลากรที่ทำงานร่วมกัน และยังช่วยสร้างความมั่นใจในการปฏิบัติหน้าที่ได้ด้วย

ชมคลิป https://www.facebook.com/royalthaipolice/posts/4515837185145682