“คำขอบคุณจากผู้ได้รับความช่วยเหลือ” ข้อความที่โพสต์ในโลกโซเชียล เพื่อขอบคุณตำรวจสายตรวจ สน.บางขุนนนท์ ที่ช่วยนำหญิงหมดสติขึ้นรถกระบะสายตรวจ เพื่อนำส่งโรงพยาบาล”

“คำขอบคุณจากผู้ได้รับความช่วยเหลือ”

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Somsak Vasinanurux โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า “ต้องขอบคุณน้ำใจอันงดงามของผู้กองต้น ร.ต.อ.ถิรัชญพงศ์ รัตนาธัมโสภณกุล รอง สวป. สน.บางขุนนนท์ พอดีพี่เมียผมหายใจไม่ออกแน่นหน้าอก เวลาผ่านไป 20 นาที รถพยาบาลก็ยังไม่มา น้องสายตรวจคนนี้ผ่านมาพอดีสอบถาม เห็นท่าไม่ดีสั่งลูกน้องเอารถสายตรวจไปส่งโรงพยาบาลให้เองโดยไม่ต้องร้องขอให้ช่วย “วินาทีแบบนี้เจอตำรวจที่ดีผมขอชื่นชมกราบขอบคุณด้วยหัวใจขอให้น้องจงเจริญในหน้าที่การงานยิ่งๆขึ้นไป ขอให้พี่เอ๋ไปสู่สุขคติ ไปสู่ภพภูมิที่ดี”

ทีมข่าว Police Online ได้สอบถามไปยัง ร.ต.อ.ถิรัชญพงศ์ รัตนาธัมโสภณกุล หรือ ผู้กองต้น เล่าว่า เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2564 เวลาประมาณ 09:30 น. ผู้กองต้น และ พลขับคือ ส.ต.อ.ชยางกูร คันทะพรม ผบ.หมู่ ป. สน.บางขุนนนท์ กำลังเข้าเวรสายตรวจ ออกตรวจในพื้นที่รับผิดชอบ

เมื่อขับรถมาถึงบริเวณ ซ.บางขุนนนท์ 15 เห็นประชาชนยกมือเรียกกันหลายคน เหมือนขอความช่วยเหลือ ผู้กองต้นจึงบอกให้ ส.ต.อ.ชยางกูร รีบจอดเข้าข้างทาง และลงไปดู พบผู้หญิงคนหนึ่งกำลังนอนหมดสติอยู่ ส่วนลูกของผู้หญิงมาบอกผู้กองต้นว่า“ให้ช่วยแม่ของตนด้วย” ผู้กองต้นสังเกตเห็นมีการนำช้อนมาใส่ไว้ในปากเพื่อไม่ให้หญิงที่หมดสติกัดลิ้นตัวเอง จึงไม่รอช้าได้สั่งให้ ส.ต.อ.ชยางกูร รีบถอยหลังรถขึ้นมา แล้วนำหญิงที่หมดสติ ขึ้นท้ายกระบะเพื่อที่จะนำส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด

จากจุดเกิดเหตุไปจนถึงโรงพยาบาลใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที เมื่อใกล้ถึงโรงพยาบาลผู้กองต้นได้ยินลูกของผู้หญิงพูดว่า “แม่อย่าเพิ่งไปไหนนะ ให้อยู่กับลูกก่อน” ผู้กองต้นบอกว่าพอได้ยินก็คิดภาวนาให้บุคคลที่ตนได้ช่วยเหลือ ขอให้เขาได้ปลอดภัยเพื่อกลับไปเจอญาติ ๆ อีกครั้ง ซึ่งหลังจากที่ได้นำตัวส่งถึงโรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว ทางญาติก็ได้มาขอบคุณทางเจ้าหน้าที่ ที่ช่วยเหลือและตัดสินใจช่วยนำตัวส่งโรงพยาบาลเร็วที่สุด

“ในความรู้สึกผมตอนแรกผมก็ยังไม่รู้ว่าเขาคือใคร หรือเป็นประชาชนที่เดินอยู่ริมถนนแล้วเกิดเป็นลมไป แล้วประชาชนได้ช่วยเหลือกัน เห็นรถของเจ้าหน้าที่ตำรวจขับรถผ่านแล้วเรียกขอความช่วยเหลือ ทางเจ้าหน้าที่ทุกคนก็พร้อมที่จะให้การช่วยเหลือ แต่เมื่อผมได้ลงไปช่วยเหลือแล้ว มารับรู้อีกว่าทางผู้ป่วยนั้นเป็น “แม่” ซึ่งมันยิ่งสะเทือนใจเข้าไปอีก ซึ่งพอผมได้ยินผมเลยเข้าใจความรู้สึกของญาติ ๆ เข้าใจความสำคัญของชีวิตคนหนึ่งคน ซึ่งถึงเราจะช่วยเหลือทางการแพทย์อะไรมากไม่ได้ แต่เราก็สามารถช่วยนำตัวเขาเพื่อให้ถึงมือของแพทย์ เพื่อทำการรักษาให้เขากลับมาอยู่กับครอบครัวเขาอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาอีกครั้ง” ร.ต.อ.ถิรัชญพงศ์ กล่าว

อย่างไรก็ตามจากข้อความในช่วงท้ายของผู้โพสต์ที่เขียนว่า “ขอให้พี่เอ๋ไปสู่สุขคติ ไปสู่ภพภูมิที่ดี” โดยทีมงาน Police Online ทราบว่าหญิงที่หมดสติ ได้เสียชีวิตหลังจากถึงโรงพยาบาลแล้ว และขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต มา ณ ที่นี้ด้วย

เครดิตเรื่องจาก https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2022697084558059&id=100004533603999