ตม.จังหวัดเชียงใหม่ จับกุมต่างด้าว สัญชาติเมียนมา ตามหมายจับศาลจังหวัดนนทบุรี ในข้อหา“ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยการแสดงตนเป็นคนอื่น”

พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สิทธิชัย โล่กันภัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม. ร่วมแถลงข่าว เจ้าหน้าที่ ตม.จังหวัดเชียงใหม่ และ กก.สส.บก.ตม.5 ได้ร่วมกับ กก.2 บก.ทท.2, สภ.แม่กา และ สภ.สันกำแพง จับกุมตัว MR.YE สัญชาติเมียนมา ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ จ.262/2561 ลงวันที่ 10 พ.ค. 61 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น

จากพฤติการณ์ ผู้ต้องหาเป็นเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ซึ่งทำการหลอกลวงผู้เสียหายให้หลงเชื่อและโอนเงินให้กับกลุ่มแก๊งคอลเซ็นเตอร์ดังกล่าว โดยใช้บัญชีเงินฝากของผู้ต้องหาเป็นบัญชีรับโอนเงิน และผู้เสียหายได้ร้องทุกข์มอบคดีให้ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี ดำเนินคดีกับผู้ต้องหา ต่อมาศาลจังหวัดนนทบุรี ได้ออกหมายจับผู้ต้องหาในความผิดฐานดังกล่าวข้างต้น และเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ออกสืบสวนหาข่าวติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับค้างเก่า และได้รับแจ้งจากสายลับว่า พบผู้ต้องหาริมถนนบริเวณประตูท่าแพ ต.ช้างม่อย อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ จึงได้เดินทางไปทำการตรวจสอบ เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึงพบ ผู้ต้องหาตามหมายจับกำลังนั่งอยู่บริเวณม้าหินอ่อนริมถนนดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม จึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าพนักงานตำรวจพร้อมทั้งได้แสดงหมายจับ ซึ่งผู้ต้องหาขอให้ใช้ล่ามภาษาจีน เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงจัดหาผ่านล่ามแปลภาษาจีนให้ ผู้ต้องหารับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับและไม่เคยถูกจับกุมตามหมายจับมาก่อน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงจับกุมผู้ต้องหาพร้อมแจ้งข้อหาตามหมายจับและแจ้งสิทธิตามกฎหมายให้ทราบ จากนั้นได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาส่ง พนักงานสอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมาย

เจ้าหน้าที่ขอเรียนให้ประชาชนทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประเทศเพื่อนบ้าน ให้บริการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th