กองปราบรวบหนุ่มก่อเหตุหลอกขายรถไถ รถจักรยานยนต์ โดยการส่งรูปไปให้เหยื่อเลือก เมื่อมีเหยื่อหลงเชื่อ ออกอุบายขอข้อมูลส่วนตัว เพื่อนำไปกดเงินนำมาใช้

รถไถ

ภายใต้การอำนวยการสั่งการของ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป., พ.ต.อ.วิระชาญ ขุนไชยแก้ว ผกก.5 บก.ป.

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม กก.5 บก.ป. นำโดย พ.ต.ต.สุขสิทธิ์ ประเสริฐ สว.กก.5 บก.ป. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองนครปฐม จ.นครปฐมร่วมกันจับกุม นายพีรศิลป์ อายุ 27 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลจังหวัดพิษณุโลก ที่ 197 / 2564 ลงวันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2564

ซึ่งต้องหาว่า “ฉ้อโกงประชาชนและโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน” และยังมีหมายจับในข้อหาเดียวกันของหมายจับศาล จ.ขอนแก่น และหมายจับศาล จ.สุรินทร์ อีก 2 แห่ง รวม 3 หมายจับ สามารถจับกุมได้บริเวณห้องเช่าไม่มีเลขที่ ซอยชุมชน ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมืองนครปฐม จ.นครปฐม

พฤติการณ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปราม ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนทั่วประเทศทางเพจเฟซบุ๊กกองปราบปราม มีผู้เสียหายนับร้อยรายถูกคนร้ายซึ่งใช้เฟซบุ๊ก หลอกขายสินค้ามือสอง เช่น รถยนต์ รถจักรยานยนต์ รถไถนา รถเกี่ยวข้าว และแม้กระทั่งขายพ่อวัวพันธุ์บราห์มัน ในเฟซบุ๊กดังกล่าว เปิดขายสินค้าผ่านเฟซบุ๊กมาประมาณ 3 ปี แต่ผู้ซื้อซึ่งเป็นผู้เสียหายไม่เคยได้รับสินค้าแม้แต่รายเดียว สร้างความเสียหายให้กับประชาชนทั่วประเทศหลายล้านบาท จึงเป็นที่มาของฉายาที่ลูกค้าตั้งให้คือ “ซื้อรถ ได้แต่รูป”

เมื่อตกลงซื้อขายกันทางเฟซบุ๊กเรียบร้อย คนร้ายก็จะให้ลูกค้าซึ่งเป็นผู้เสียหายส่งรูปบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ และเลขบัญชีธนาคารไปให้ โดยหลอกว่าเพื่อยืนยันตัวตนของผู้ซื้อ แล้วคนร้ายก็จะให้ผู้ซื้อเข้าแอปพลิเคชัน ธนาคารของผู้ซื้อ เพื่อกดเบิกเงินสดโดยไม่ใช้บัตร

ซึ่งคนร้ายจะให้ผู้เสียหายส่งรหัส OTP ไปให้ จากนั้นคนร้ายก็จะนำไปกดเบิกเงินสดจากตู้ ATM ในเขตเทศบาล อ.เมืองนครปฐม เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้แกะรอยจนพบว่าคนร้าย คือนายพีรศิลป์ พักอาศัยอยู่ที่ห้องเช่ากับแฟนสาว ต่อมาศาลจ.พิษณุโลก ได้อนุมัติหมายจับในข้อหาฉ้อโกงประชาชนและ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และยังมีหมายจับศาล จ.สุรินทร์ และหมายจับศาล จ.ขอนแก่น อนุมัติหมายจับในข้อหาเดียวกัน อีก รวม 3 หมายจับ

สอบถามผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา สาเหตุที่ตนเองก่อเหตุดังกล่าวเนื่องจากเมื่อ 3 ปีที่แล้วเคยสั่งซื้อรถจักรยานยนต์ทางเพจเฟซบุ๊กรายหนึ่งแล้วถูกโกง เกิดความแค้นใจมากที่ถูกโกงประกอบกับตกงาน จึงเกิดไอเดียทำเลียนแบบคนที่โกงตนเองบ้าง เมื่อได้เงินมาก็ใช้จ่ายเที่ยวกินเหล้า เล่นพนันออนไลน์ ในแต่ละวันจะมีลูกค้าเข้ามาทักซื้อสินค้าในเพจของตนและหลงเชื่อโอนเงินมาให้ตั้งแต่ 10,0000 – 150,000 บาท ตนเองก็จะกดเงินสดตู้ ATM ในเขตเทศบาลเมืองนครปฐม เรื่อยมา