ตำรวจท่องเที่ยวรวบแก๊ง “3 ก.” หลอกเช่ารถแล้วนำไปจำนำ กับนายทุนที่ขอนแก่นและกาฬสินธุ์

พ.ต.อ.ชุมพล พิศลย์กุลพันธ์ ผกก. 1 บก.ทท. 2 พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจงานสืบสวน กก.1 บก.ทท.2 เข้าทำการจับกุม ก้อย อายุ 39 ปี น.ส.กิ๊ก อายุ 34 ปี และ ไก่ อายุ 49 ปี หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวจับกุมตัวได้ขณะนี้หลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่อยู่ในเขต จ.อุดรธานี

จากการตรวจสอบพบว่าผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในแก๊งค์ 3 ก. อยู่ในระหว่างการติดตามจับกุมของทางเจ้าหน้าที่ในหลายท้องที่ เนื่องจากทุกคนมีหมายจับเป็นจำนวนมาก โดยที่ น.ส.ก้อย มีหมายจับ ของศาล จ.กาฬสินธุ์ 4 หมายจับ จ.ขอนแก่น 3 หมายจับ,น.ส.กิ๊ก มีหมายจับ ของศาล จ.ขอนแก่น 3 หมายจับและ น.ส.ไก่ มีหมายจับของศาล จ.อุดรธานี 1 หมายจับในฐานความผิดเกี่ยวกับเอกสาร ,พรบ.บัตรประชาชน โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาและฉ้อโกง

ทั้งนี้การจับกุมดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวได้รับการร้องเรียนจากผู้ให้บริการรถเช่าที่สนามบินขอนแก่นและอุดรธานี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการท้องถิ่น ว่าถูกคนร้ายทำเป็นขบวนการด้วยการขอเช่ารถและไม่สามารถติดตามรถกลับคืนมาได้

” ชุดสืบสวนตำรวจท่องเที่ยวได้รับแจ้งจากผู้ให้บริการรถเช่ามาเมื่อเดือน ก.ย.2560 หลังพบว่ามีคนร้าย ใช้บัตรประชาชนของผู้อื่นทำสัญญาเช่ารถจากผู้ประกอบการให้เช่ารถที่สนามบินขอนแก่นและสนามบินอุดรธานี จากนั้นเริ่มจ่ายเงินไม่ตรงเวลาและไม่ยอมนำรถมาคืนตามสัญญการเช่นรถ เมื่อทวงถามเริ่มบ่ายเบี่ยง ผลัดวันเวลา จนกระทั่งไม่นำรถมาส่งคืนและไม่สามารถที่จะติดต่อได้อีก ซึ่งเมื่อผู้เสียหายซึ่งเป็นบริษัทรถเช่า รวมทั้งเจ้าหน้าที่เมื่อไปติดตามที่อยู่ตามบัตรประชาชนที่ให้ไว้ พบว่าเจ้าของบัตรประชาชนไม่รู้เรื่องการเช่ารถยนต์ดังกล่าว และคนร้ายยังคงหยามใจก่อเหตุในพื้นที่มาอย่างต่อเนื่อง”

เมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นชุดสืบสวนตำรวจท่องเที่ยวภาคอีสาน จึงได้กำหนดแนวทางการสืบสวนสอบสวนจนกระทั่งสืบทราบว่ากลุ่มขบวนการดังกล่าวนี้นั้นกำลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังติดตามจับกุมตัวอยู่ จึงแกะรอยคนร้ายและติดตามจนทราบว่ารถยนต์ของผู้เสียหาย ถูกคนร้ายนำไปจำนำหรือขายต่อ ในพื้นที่ จ.ขอนแก่นและ จ.กาฬสินธุ์ ขณะทีผู้เสียหายได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการส่งมอบข้อมูลต่างๆตั้งแต่ขั้นตอนการเช่ารถ การติดตามจนกระทั่งครั้งล่าสุดไม่สามารถที่จะติดตามคนเช่าและรถได้ ทำให้การสืบสวนสอบสวนของทางเจ้าหน้าที่เป็นไปอย่างรัดกุมและละเอียดในทุกขั้นตอน จนกระทั่งมีผู้เสียหาย 2 รายล่าสุด ชาว จ.อุดรธานี ที่เปิดให้บริการรถเช่าที่สนามบินอุดรธานี ถูกกลุ่มผู้ต้องหาเช่ารถยนต์ไปแล้วไม่นำรถยนต์ส่งคืนเมื่อครบสัญญาเช่าแล้ว ติดต่อไม่ได้ พยายามติดตามรถคืน จนพบว่าถูกนำไปจำนำ จึงได้นำเงินไปไถ่รถยนต์คืนมา ขณะที่อีกรายถูก น.ส.ไก่ เช่ารถแล้วเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา แต่ไม่นำรถมาคืนและมีการนำรถไปจำนำกับนายทุนที่ จ.กาฬสินธุ์ จึงทำให้การสอบสวนรัดกุมและชัดเจนมากยิ่งขึ้น จึงได้ขออนุมัติจากศาลขอหมายจับตัวได้ยกแก๊งค์ขณะหลบซ่อนตัวที่ จ.อุดรธานี

อย่างไรก็ตามจากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดทุกข้อกล่าวหา ขณะที่ผู้เสียหายทยอยมาชี้ตัวอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเจ้าหน้าที่จะทำการสืบสวนสอบสวนขยายผลต่อไป