บก.น.6 สั่งตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังปรากฏภาพรถควบคุมผู้ต้องหา วิ่งชนกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ รวมทั้งให้สน.พลับพลาไชย 1 ประเมินความเสียหายของตัวรถที่ถูกทุบ ก่อนไปแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุ

กองบัญชาการตำรวจนครบาล ชี้แจงกรณีปรากฏภาพรถควบคุมผู้ต้องหาวิ่งชนกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ  บริเวณแยกดินแดง เมื่อช่วงดึกของวันที่ 12 กันยายน 2564

จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นทราบว่า รถควบคุมผู้ต้องหาคันดังกล่าวเป็นของสน.พลับพลาไชย 1 โดยเมื่อวันที่ 12 กันยายน 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พลับพลาไชย 1 ได้รับคำสั่งจากกองบังคับการตำรวจนครบาล 6 (บก.น.6) ให้นำรถควบคุมผู้ต้องหาของ สน.พลับพลาไชย 1 หนึ่งคัน หมายเลขทะเบียน ฮจ 5xxx กทม. ไปสนับสนุนภารกิจของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหลังจากการเสร็จภารกิจแล้ว ให้ไปสนับสนุนภารกิจที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด

จากนั้นเมื่อเวลาประมาณ 23:30 น. ได้มีการสั่งกำลังพลบางส่วนที่สนับสนุนการปฏิบัติการควบคุมสถานการณ์ที่แยกดินแดง สามารถถอนกำลังกลับที่ตั้งได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ขับรถคันดังกล่าว เดินทางกลับ สน.พลับพลาไชย 1 เพื่อนำรถยนต์คันดังกล่าวมาเก็บที่ สน. และจะนอนพักที่ สน. เพื่อรอปฏิบัติหน้าที่ในวันรุ่งขึ้น โดยคิดว่ากลุ่มผู้ชุมนุม ผู้ก่อความไม่สงบได้ออกนอกพื้นที่แยกดินแดงแล้ว จึงได้ใช้เส้นทางถนนวิภาวดีรังสิต

และเมื่อเวลาประมาณ 23:45 น. ได้ขับมาถึงบริเวณแยกดินแดง มีกลุ่มคนประมาณ 6-7 คน วิ่งออกจากข้างถนน เข้ามายังรถควบคุมผู้ต้องหาคันดังกล่าว และได้ใช้ไม้ วัตถุของแข็ง ตีบริเวณกระจกหน้าฝั่งคนขับ รวมถึงรอบ ๆ ตัวรถ และมีเสียงระเบิดดังขึ้นบริเวณรอบรถหลายครั้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจเกรงว่าจะได้รับอันตราย เนื่องจากไม่ได้พกพาอาวุธประจำกาย จึงพยายามขับรถออกจากบริเวณดังกล่าวโดยเร็วที่สุด ในจังหวะนั้นได้มีบุคคลเข้ามาขวางบริเวณด้านหน้ารถ เป็นเหตุให้เฉี่ยวชนบุคคลดังกล่าว ต่อมารถคันดังกล่าวยางแตก ไม่สามารถขับต่อได้ จึงได้เลี้ยวเข้าจอดที่ รพ.พระมงกุฎ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เดินทางกลับไปที่ สน.พลับพลาไชย 1 แจ้งให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ซึ่งภายหลังได้มีการดำเนินการ ดังนี้

1. ได้นำรถควบคุมผู้ต้องหาคันดังกล่าว มาเก็บรักษาไว้ที่ สน.พลับพลาไชย 1

2. แจ้งให้พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ทราบเหตุดังกล่าว ลงบันทึกประจำวันไว้แล้ว เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2564 เวลาประมาณ 03:20 น.

3. แจ้งเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานกลาง ตรวจพยานหลักฐานรถคันเกิดเหตุ

จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่ารถควบคุมผู้ต้องหาได้รับความเสียหาย กระจกหน้าร้าว ตัวรถด้านข้างมีร่องรอยการถูกทุบด้วยของแข็ง และยางแตก

บก.น.6 ได้สั่งตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวแล้ว พร้อมดำเนินการตามกฎหมายให้ครบถ้วน ยืนยันให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยในส่วนของ สน.พลับพลาไชย 1 จะได้ประเมินความเสียหายของตัวรถ ก่อนไปแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุ

ในส่วนของเหตุรถตำรวจขับเฉี่ยวชน มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ทางพนักงานสอบสวน ก็จะได้รวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปเช่นกัน