ตำรวจปราบปรามยาเสพติด จับกุม 2 คดี ของกลางยาบ้า 5,400,000 เม็ด และ กัญชา 560 กก.

พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร. ร่วมกับ พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส. ร่วมกันแถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติดรายสำคัญ ณ กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ใน 2 คดี

คดีที่ 1 เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สกส.บช.ปส. เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. เจ้าหน้าที่ กอง 12 ศรภ. เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธร บก.สส.ภ.5 และ เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงสิงห์บุรี และ พระนครศรีอยุธยา ได้ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหา 3 คน บริเวณถนนหมายเลข 3283 ต.ท่างาม อ.อินทร์บุรี จว.สิงห์บุรี ต่อเนื่องบริเวณถนนหมายเลข 32 ต.โพนางดำออก อ.สรรพยา จ.ชัยนาท เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2564 เวลาประมาณ 12:00 – 12:20 น.

โดยเมื่อได้รับแจ้งว่าจะมีกลุ่มผู้ลักลอบ ลำเลียงยาเสพติดจากจังหวัดเชียงราย ไปส่งมอบลูกค้าในพื้นที่ภาคกลาง ตำรวจทางหลวงชุดจับกุม จึงได้นำข้อมูลทะเบียนรถเข้าระบบ ศูนย์ปฏิบัติการตรวจและเฝ้าระวังรถต้องสงสัย Suspect vehicle command center (SVCC) จนกระทั่งพบรถกระบะ ทะเบียนกรุงเทพมหานคร เมื่อเรียกให้หยุดเพื่อตรวจค้น พบนายขวัญนภัส อายุ 32 ปี เป็นผู้ขับขี่ ตรวจพบยาบ้า 5,400,000 เม็ด แบ่งบรรจุห่อหุ้มด้วยถุงพลาสติกสีดำ 27 หีบห่อ บรรทุกอยู่กระบะท้ายรถแบบมีหลังคาปิด

นอกจากนี้ ยังจับกุม นายสิทธิพล อายุ 40 ปี และนายตั๋ว อายุ 40 ปี ในรถยนต์อีกคัน ที่ทำหน้าที่นำทาง สำรวจเส้นทาง และ คุ้มกันการลำเลียงยาเสพติด จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 3 ให้การว่าได้รับค่าจ้าง 2,000,000 บาท เพื่อลำเลียงยาเสพติด จากจ.เชียงราย ไปส่งให้กับลูกค้าที่ จ.สุพรรณบุรี

จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาว่าร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย โดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่วนคดีที่ 2 หน่วยปราบปรามยาเสพติดอุดรธานี ขยายผลจากการจับกุมนายชัยณรงค์ ผู้ต้องหาคดีเสพยาเสพติดให้โทษตามกฎหมายขณะขับรถ ในพื้นที่ สภ.บ้านแพง จ.นครพนม โดยสังเกตพบว่ารถตู้ที่ผู้ต้องหาขับมา ภายในรถถอดเบาะโดยสารออกทั้งหมด มีลักษณะต้องสงสัย จึงได้สืบสวนขยายผลจนทราบว่ามีความเกี่ยวข้องกับการจับกุมเครือข่ายลักลอบลำเลียงกัญชา 274 กิโลกรัม ที่ด่านตรวจยานพาหนะสีคิ้ว ของ บก.ปส.2 บช.ปส. เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2564

จนกระทั่งทำการจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 2 คน นายนิพนธ์ อายุ 43 ปี ที่ และ นายสุรศักดิ์ อายุ 28 ปี พร้อมของกลาง 4 รายการ ดังนี้

กัญชา 560 แท่ง/กิโลกรัม
รถยนต์นั่งส่วนบุคคล สีขาว ทะเบียนกรุงเทพมหานคร ซึ่งใช้ในการลำเลียงยาเสพติด
รถกระบะยี่สีเทา ทะเบียนนครสวรรค์ ซึ่งใช้ในการสำรวจเส้นทางในการลำเลียงยาเสพติด
และ โทรศัพท์มือถือ 4 เครื่อง โดยกล่าวหาว่า ร่วมกับพวกที่หลบหนีมียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

ทั้งนี้การจับกุม 2 คดี เป็นไปตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการแก้ไขปัญหายาเสพติด และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีการขับเคลื่อนตามนโยบายดังกล่าวภายใต้การอำนวยการ ของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้ช่วย ผบ.ตร.