สภ.เมืองเชียงใหม่ เตือนภัย!!! มิจฉาชีพปลอมไลน์ แอบอ้างเป็นตำรวจ ส่งข้อความหลอกให้ผู้เสียหายโอนเงิน ย้ำ!! อย่าหลงเชื่อ เพราะ สภ.เมืองเชียงใหม่ ไม่มีวิธีการติดต่อผู้เสียหายเพื่อหลอกให้โอนเงินโดยวิธีดังกล่าว

สถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ ชี้แจงกรณีบุคคลแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่  โดยมีการนำรูปเจ้าหน้าที่ตำรวจไปแอบอ้าง สร้างไลน์ส่วนตัวเพื่อติดต่อกับผู้เสียหาย ทั้งโทรศัพท์และส่งข้อความไปยังผู้เสียหายหลายราย

โดยในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา มีผู้เสียหายได้รับข้อความผ่านไลน์ หรือ รับโทรศัพท์ อ้างว่าติดต่อจากบริษัทขนส่งเอกชน หรือหน่วยงานอย่างศุลกากร D.S.I. หรือ ป.ป.ส. แจ้งว่าผู้เสียหายได้ส่งพัสดุไปต่างประเทศ โดยพัสดุดังกล่าวมีความน่าสงสัย จึงได้ร่วมกับหน่วยงานราชการที่มีอำนาจตรวจสอบ ทำการเปิดเพื่อตรวจสอบกล่องพัสดุ พบพาสปอร์ตจำนวนหลายเล่ม และสิ่งของที่น่าเชื่อว่าเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด ทำให้ผู้เสียหายเกิดความหวาดกลัว

จากนั้นได้อ้างว่าจะโอนสายไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ โดยอ้างว่าตำรวจคนดังกล่าวเป็นสารวัตร หรือเป็นนายตำรวจ หรือเป็นร้อยเวร  เพื่อให้ผู้เสียหายหลงเชื่อว่าเป็นเรื่องจริง เมื่อผู้เสียหายได้คุยกับผู้ที่แอบอ้างว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ อาจทำให้หลงเชื่อ จากนั้นบุคคลที่แอบอ้าง ได้หลอกให้ผู้เสียหายโอนเงินไปยังเลขบัญชีของมิจฉาชีพ เพื่อเป็นการการันตีตัวเองว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ จะได้ไม่ต้องถูกตรวจสอบ หรือดำเนินคดีในข้อหาฟอกเงิน หรือวิธีการอื่น ๆ ที่ใกล้เคียง รวมทั้งนำรูปเจ้าหน้าที่ตำรวจไปแอบอ้าง สร้างไลน์ส่วนตัวเพื่อติดต่อกับผู้เสียหายอีกด้วย 

สภ.เมืองเชียงใหม่ระบุว่าพฤติการณ์ดังกล่าว เป็นการกระทำของมิจฉาชีพที่กำลังหลอกลวงท่านให้โอนเงินไปให้ ซึ่ง สภ.เมืองเชียงใหม่ ไม่มีบุคคลชื่อดังที่ปรากฎตามภาพ และ สภ.เมืองเชียงใหม่ ไม่มีวิธีการติดต่อผู้เสียหายเพื่อหลอกให้โอนเงินโดยวิธีดังกล่าว หากท่านได้รับข้อความหรือรับแจ้ง โดยมีพฤติการณ์อันน่าสงสัย และอ้างถึง สภ.เมืองเชียงใหม่ สามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่หมายเลข 053-327191 ตลอด 24 ชม.