ตรวจพบข่าวปลอม กรณี “การโพสต์ข้อความ ระบุว่าเป็นธนาคารออมสินให้บริการปล่อยเงินกู้” โดยธนาคารออมสินชี้แจง เพจแอบอ้างนำรูปผู้บริหารธนาคารออมสินไปใช้ และเตรียมดำเนินการทางกฎหมายกับเพจต่อไป

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับการยืนยันข่าวปลอม กรณี “การโพสต์ข้อความ ระบุว่าเป็นธนาคารออมสินให้บริการปล่อยเงินกู้”

ธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง ยืนยันว่าประเด็นดังกล่าวนั้น : เป็นข้อมูลเท็จ พร้อมชี้แจงข้อเท็จจริงว่า เพจหนึ่งแอบอ้างนำภาพผู้บริหารธนาคารออมสิน ไปเป็นรูปโพรไฟล์ ธนาคารออมสินขอเรียนว่า ผู้บริหารท่านดังกล่าวไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำของ เพจใด ๆ ทั้งสิ้น ขอให้ประชาชนอย่าได้หลงเชื่อ ขอให้ไม่แชร์ต่อ อีกทั้งเพจดังกล่าวได้ละเมิดสิทธิส่วนบุคคลต่อบุคลากรของธนาคาร ซึ่งธนาคารจะได้ดำเนินการทางกฎหมายกับเพจดังกล่าวต่อไป

จึงขอเรียนให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ อีกทั้งขอให้ใช้ความระมัดระวังพิจารณาและตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้องจากธนาคารออมสินก่อนทุกครั้ง จากเว็บไซต์ www.gsb.or.th หรือ เพจเฟซบุ๊ก gsbsociety หรือโทร. 1115

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า การผลิตข่าวปลอม สร้างข่าวบิดเบือน ทำให้ประเทศชาติเสียหาย ประชาชนสับสน เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2),(5) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจเข้าข่ายความผิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวมทั้งกฎหมายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่ผลิตข่าวปลอมและผู้ที่เผยแพร่ทุกรายอย่างเด็ดขาดจริงจังและต่อเนื่องต่อไป

ทั้งนี้ หากพี่น้องประชาชนพบข้อมูลการกระทำผิด สามารถแจ้งเบาะแสข่าวผ่านช่องทาง ได้แก่
เว็บไซต์ https://www.antifakenewscenter.com
เฟซบุ๊ก ANTI-FAKE NEWS CENTER
ทวิตเตอร์ @AFNCThailand
ไลน์ @antifakenewscenter
ช่องทางโทรศัพท์โทรสายด่วน GCC 1111 ต่อ 87
และสายด่วน 1599 ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ”