“เพราะการมีชีวิตรอด มีค่าสำหรับทุกชีวิต” เปิดใจรองสารวัตรทางหลวงวัย 54 ปี ช่วยลูกแมวถูกรถเฉี่ยวชน และนำส่งสัตวแพทย์รักษา จนปลอดภัย

ร.ต.ต.วิรัตน์ ทองคำ รองสารวัตรป้องกันปราบปราม สถานีตำรวจทางหลวง 1 กองกำกับการ 1 กองบังคับการตำรวจทางหลวง วัย 54 ปี ช่วยแมวน้อย ที่ถูกรถเฉี่ยวชน

เมื่อรู้พิกัดจุดเกิดเหตุ บริเวณกิโลเมตรที่ 67 ถ.พหลโยธิน ขาเข้า ต.ชะแมบ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ทีมข่าว จึงตามไป จนได้พูดคุย กับ ร.ต.ต.วิรัตน์ รองสารวัตรทางหลวง ผู้มีเมตตา เล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า “วันนั้นผมขับรถออกตรวจ พอตรวจวิ่งคู่ขนาน จะมาที่สถานี ก็เห็นรถชะลออยู่ ขับหลบไป หลบมา ผมก็เลยให้ขับแซง ขึ้นไปดูว่ามีเหตุอะไร พอดีไปเจอสัตว์เลี้ยง นอนอยู่กลางถนน นอนนิ่งอยู่ ผมเห็นรถบรรทุกขับคร่อมเลน คร่อมแมวไปอีก ผมก็เลยให้รถหยุด ผมก็กลับไปดูแมว แมวก็คือขาถลอก เหมือนกับขาหัก”

ร.ต.ต.วิรัตน์ เล่าว่า เมื่อเห็นว่า เจ้าแมวน้อยขาหักแน่ จึงจับใส่ถุง สอบถามชาวบ้านถึงคลินิกสัตวแพทย์ ที่ใกล้ที่สุด พอไปถึงสัตวแพทย์ทำการเอกซเรย์ “หมอบอกว่าโชคดีมาก ที่แมวตัวนี้ เส้นเลือดใหญ่ไม่ขาด ขาไม่หัก แต่หนังลอกออกจากขา”

โชคดี ที่เจอผู้ที่มีศีลเสมอกัน เพราะสัตวแพทย์ ลดค่ารักษาให้

“รักษาเสร็จแล้วนี่ คุณหมอก็ใจบุญอีก ถามคุณหมอคิดค่ารักษาเท่าไร คุณหมอบอกว่า ปกติคิด 1,000 บาท แต่เรามาช่วยกัน ทำบุญร่วมกัน คิดค่าใช้จ่าย 250 บาท ผมก็จ่ายเงินให้คุณหมอ รักษาเสร็จแล้ว จะนำสัตว์ไปไหนดี ผมจะไปปรึกษาแม่บ้าน ที่บ้าน ว่าจะเอากลับบ้านไปเลี้ยงต่อ ก็คุณป้าใจบุญ บอกว่าขอนำสัตว์ ไปเลี้ยงต่อ”

หลายคนที่ติดตามเรื่องราว คงได้รู้แล้วว่า  เหมียวน้อย ได้บ้านใหม่ ไม่ต้องเร่ร่อนบนท้องถนนอีกต่อไป

ส่วนร.ต.ต.วิรัตน์ บอกว่าภูมิใจที่ได้ช่วย “จากใจนะ มันเป็นความภาคภูมิใจของตำรวจทางหลวง ในการปฏิบัติหน้าที่ การที่เราช่วยเหลือประชาชนบนท้องถนน ได้เจอสัตว์เลี้ยง ถ้าเสียชีวิตเราก็นำเข้าข้างทาง หรือได้รับบาดเจ็บเราก็นำไปรักษา ที่สัตวแพทย์ เราก็มีความภาคภูมิใจ จะเล่าให้ครอบครัวฟังว่า วันนี้เราได้ทำอะไรบ้าง ทำความดีอะไรบ้าง”

ร.ต.ต.วิรัตน์ ทองคำ มีสถานะเป็น “ทาสแมว” เพราะที่บ้าน เลี้ยงแมวถึง 7 ตัว ซึ่งก็ล้วนแต่เป็นแมวที่เคยช่วยชีวิต และเก็บมาเลี้ยงไว้

ห่วงใยทุกชีวิต เป็นมิตรทุกเส้นทาง  ทำทุกอย่างด้วยสำนึก เพราะเราคือ #ตำรวจทางหลวง