“ค่ายดอยสีฟ้า” กาแฟ ตชด. ผสานความพอเพียงกับชุมชน ภายใน กองกำกับการ 5 กองบังคับการฝึกพิเศษ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน “ค่ายนเรศวรมหาราช” จ.เชียงใหม่

เครื่องชงกาแฟขนาดใหญ่ที่คุณภาพ ไม่ต่างกับในร้านกาแฟที่ขายราคาหลักร้อย แต่ที่นี่ขายกาแฟราคาหลักสิบ แถมมีวิวหลักล้าน ตัวอาคารสร้างขึ้นจากไม้ไผ่ ภายใต้ชายคามุงหญ้าแฝก ที่นี่ คือ ร้านกาแฟ “ค่ายดอยสีฟ้า” ที่ชนะเลิศการประกวดผลงาน ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง จากกองทัพไทย 

ซิกเนเชอร์ของร้านกาแฟ “ค่ายดอยสีฟ้า”  คือ กาแฟสด “บาริสต้า” ที่ราคาเพียงแค่ 35 บาท มี ส.ต.ต.อิสระพงศ์ คำเรือง ที่หลายคนยกให้เป็น “ผบ.หมู่ บาริสต้า” คอยให้บริการด้วยความยินดี

ค่ายดอยสีฟ้า” เป็นร้านกาแฟที่มีจุดเริ่มต้นจาก ข้าราชการตำรวจตระเวนชายแดน แห่งค่ายนเรศวรมหาราช ต.อินทขิล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ทุกระดับชั้น รวบรวมเงินกันได้ 70,000 บาท ก่อสร้างร้านกาแฟ “ค่ายดอยสีฟ้า” เน้นวัสดุธรรมชาติ โดยใช้ไม้ไผ่ ตกแต่งร้านแบบพอเพียง ตัวร้านสร้างเป็นแนวโค้ง หากมองจากด้านบนลงมา เหมือนอยู่ใต้ท้องมังกร

พ.ต.ต.พิชญ์ทักไชย ท้าวพา  หรือสารวัตรแดง สารวัตร กองกำกับการ 5 กองบังคับการฝึกพิเศษ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน “ค่ายนเรศวรมหาราช” บอกว่านอกจากกาแฟสด “บาริสต้า” ในราคา 35 บาทแล้ว ยังมีบริการนวดแผนไทยทั้ง นวดตัว นวดฝ่าเท้า และนวดผ่อนคลายให้บริการด้วย

สารวัตรแดง บอกถึงแนวคิดของการจัดตั้งร้านกาแฟ “ค่ายดอยสีฟ้า” ภายใต้ศาสตร์พระราชา ตาม“”

ว่า “เราได้น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และตรงนี้คือศูนย์รวมของความเป็นชุมชนเศรษฐกิจพอเพียง มีทั้งร้านกาแฟ ผลไม้ ตลอดจน ศาสตร์ในเรื่องการนวด รวมไปถึงสินค้าต่าง ๆ ที่แม่บ้านข้าราชการตำรวจและครอบครัว ได้ผลิตเป็นผลิตผลขึ้นมา ในความเป็น “ค่ายดอยสีฟ้า” แห่งนี้ ภายใต้พระบุญญาบารมีของ สมเด็จพระนเรศวรมหาราชครับ”

ด้านพ.ต.ท.ปรัตถกร ราชบุรี ผู้บังคับกองร้อย กองกำกับการ 5 กองบังคับการฝึกพิเศษ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน

บอกว่า ร้านกาแฟ “ค่ายดอยสีฟ้า”แห่งนี้  พร้อมต้อนรับประชาชนทั่วไป ที่เข้ามาสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช หรือ พระองค์ดำ ให้มานั่งจิบกาแฟหอมกรุ่นกันด้วย

ประชาชนทั่วไป สามารถไปท่องเที่ยว เยี่ยมชม ชุมชนเศรษฐกิจพอเพียง “ค่ายนเรศวรมหาราช” และร้านกาแฟ “ค่ายดอยสีฟ้า” ได้ทุกวัน

โดยปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19  

สามารถติดต่อสอบถามได้ ที่โทรศัพท์หมายเลข 08 -9422-2445 สารวัตรแดง

เปิด-ปิด เวลา 08.30 -16.30 น.