รองโฆษก ตร. ยืนยันข้อมูลบิดเบือน สินเชื่อเงินกู้ ธ.กรุงไทย วงเงินสูงสุด 500,000 บาท ผ่อนวันละ 10 บาท โดยธนาคารกรุงไทยชี้แจง ว่าบางส่วนเป็นข้อมูลจากผลิตภัณฑ์ “สินเชื่อสิบหมื่น” แต่มีความคลาดเคลื่อนในการคำนวณตัวเลขสินเชื่อและยอดผ่อนชำระ

จากกรณีที่ปรากฏมีเพจเฟซบุ๊กให้ข้อมูลว่า ธ.กรุงไทย ปล่อยสินเชื่อเงินกู้หมื่น วงเงินสูงสุด 500,000 บาท อนุมัติภายใน 5 นาที ผ่อนวันละ 10 บาท นั้น

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เผยว่าศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รับการยืนยันว่าการโพสต์ข้อความดังกล่าวเป็นข่าวบิดเบือน โดยศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ ธนาคารกรุงไทย

ซึ่งทางธนาคารกรุงไทยชี้แจงว่า การพาดหัวข่าวและการระบุรายละเอียดมีความคลาดเคลื่อนและไม่ครบถ้วน รวมทั้งมีความคลาดเคลื่อนในการคำนวณตัวเลขสินเชื่อและยอดผ่อนชำระ

โดยกลุ่มเฟซบุ๊กและเว็บไซต์ดังกล่าว นำข้อมูลบางส่วนจากผลิตภัณฑ์ “สินเชื่อสิบหมื่น” ซึ่งเป็นสินเชื่อสำหรับเจ้าของกิจการหรือร้านค้ารายย่อยที่มีรายรับผ่านแอปพลิเคชัน “ถุงเงิน” วงเงินสูงสุดไม่เกิน 500,000 บาท ระยะเวลากู้สูงสุด 60 เดือน อัตราดอกเบี้ย 11%-20% ต่อปี ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของผู้กู้

โดยร้านค้าที่มีรายรับน้อยกว่า 30,000 บาท จะได้รับวงเงินสูงสุด 1.5 เท่าของรายได้ และร้านค้าที่มีรายรับตั้งแต่ 30,000 บาท ขึ้นไป จะได้รับวงเงินสูงสุด 5 เท่าของรายได้ และไม่เกิน 500,000 บาท

ทั้งนี้ สินเชื่อสิบหมื่นผู้กู้ต้องได้รับการเชิญชวนจากธนาคารเท่านั้น การพิจารณาสินเชื่อและยอดผ่อนชำระอยู่ภายใต้เงื่อนไขและหลักเกณฑ์ของธนาคาร หากประชาชนได้รับรายละเอียดไม่ครบถ้วนจะส่งผลให้เกิดความเข้าใจผิด

ซึ่งคุณสมบัติผู้ขอสินเชื่อเบื้องต้น มีดังนี้

เป็นเจ้าของกิจการร้านค้า ที่ทำธุรกรรมผ่านแอปพลิเคชัน “ถุงเงิน” และเป็นลูกค้า ที่ผ่านเกณฑ์การคัดเลือกของธนาคาร
ต้องได้รับการเชิญชวนให้สมัครสินเชื่อผ่าน Krungthai NEXT, แอปฯ ถุงเงิน หรือ Krungthai Connext เท่านั้น

ดังนั้นข้อมูลที่มีการโพสต์ และแชร์ต่อในขณะนี้ จึงเป็นข้อมูลบิดเบือน ขอความร่วมมือประชาชน ไม่แชร์ ไม่ส่งต่อข่าวดังกล่าว เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น

ซึ่งบทสรุปกรณีนี้คือ การพาดหัวข่าวและการคำนวณตัวเลขสินเชื่อและยอดผ่อนชำระมีความคลาดเคลื่อน เพจและเว็บดังกล่าวนำข้อมูลมาจาก “สินเชื่อสิบหมื่น” สำหรับเจ้าของกิจการหรือร้านค้ารายย่อยที่มีรายรับผ่านแอปพลิเคชันถุงเงิน และการขอสินเชื่อต้องได้รับการเชิญชวนจากธนาคารเท่านั้น

ทั้งนี้หากพบ เพจเฟซบุ๊กหรือเว็บไซต์ที่แอบอ้างเป็นธนาคาร หรือพบเหตุผิดปกติ สามารถแจ้งผ่าน Facebook Fanpage Krungthai Care และ Krungthai Contact Center โทร 02-111-1111 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า การผลิตข่าวปลอม สร้างข่าวบิดเบือน ทำให้ประเทศชาติเสียหาย ประชาชนสับสน เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2),(5) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจเข้าข่ายความผิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวมทั้งกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่ผลิตข่าวปลอมและผู้ที่เผยแพร่ทุกรายอย่างเด็ดขาดจริงจังและต่อเนื่องต่อไป

ทั้งนี้ หากพี่น้องประชาชนพบข้อมูลการกระทำผิด สามารถแจ้งเบาะแสข่าวผ่านช่องทาง ได้แก่
เว็บไซต์ https://www.antifakenewscenter.com
เฟซบุ๊ก ANTI-FAKE NEWS CENTER
ทวิตเตอร์ @AFNCThailand
ไลน์ @antifakenewscenter
ช่องทางโทรศัพท์โทรสายด่วน GCC 1111 ต่อ 87
และสายด่วน 1599 ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ”