ตำรวจทางหลวงนำร่องกล้องตรวจจับ SVCC แจ้งเตือน และติดตาม รถสวมทะเบียนปลอม

พล.ต.ต.เอกราช ลิ้มสังกาศ ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง เปิดเผยกับ Police Online ถึง กรณีตำรวจทางหลวง จ.พะเยา นำโดย พ.ต.ท.เจต จึงประเสริฐศรี สว.ส.ทล.5 กก.5 บก.ทล. มอบหมายให้ชุดจับกุมเข้าตรวจสอบรถยนต์ต้องสงสัย หลังได้รับแจ้งเตือนจากกล้องตรวจจับ จาก “ศูนย์ปฏิบัติการตรวจสอบและเฝ้าระวังรถต้องสงสัย Suspect Vehicle Command Center (SVCC) ว่า มีรถกระบะต้องสงสัย ขับผ่านบริเวณแยกแม่ต๋ำ อ.เมือง จ.พะเยา จึงออกตรวจสอบ

กระทั่งมาถึงบริเวณหน่วยบริการประชาชนตำรวจ ทางหลวงแม่กา ต.แม่กา อ.เมือง จ.พะเยา พบรถต้องสงสัยจึงได้ส่งสัญญาณให้หยุดรถเพื่อขอตรวจสอบ มีนายเกรียงศักดิ์ เป็นผู้ขับขี่ เบื้องต้นพบว่า มีการใช้แผ่นป้ายแสดงการเสียภาษี และแผ่นป้ายทะเบียนปลอม ที่กรมการขนส่งทางบกไม่ได้ออกให้ รวมทั้งเลขตัวถังรถก็ไม่ตรงกัน

จากการสอบถาม นายเกรียงศักดิ์ ให้การว่า ได้รับจำนำรถคันดังกล่าวมาจาก นางติ้ก โดยติดต่อผ่านนายอาจ่อ สัญชาติเมียนมา ในราคา 50,000 บาท

พล.ต.ต.เอกราช ลิ้มสังกาศ บอกว่าขณะนี้ตำรวจทางหลวงมีหน่วยบริการและจุดตรวจ 250 จุดทั่วประเทศ หากพบเห็นรถต้องสงสัยที่อยู่ในฐานระบบข้อมูลว่ามีการแจ้งหาย หรือสวมทะเบียน จะทำการเรียกตรวจสอบ และหากตรวจสอบพบมีการกระทำผิดจะดำเนินคดีทันที

พร้อมประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชนอย่าซื้อรถยนต์ที่ขายถูกผิดปกติ หรือซื้อจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ เพราะอาจถูกหลอกหรือมีการปลอมแปลงเอกสารได้ หากตรวจพบจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทั้งนี้ จากกรณีดังกล่าว ตำรวจทางหลวง จะดำเนินการอย่างเข้มงวดเพื่อกวดขัน ผู้กระทำความผิดบนทางหลวงอย่างเคร่งครัด หากประชาชนพบเห็นการกระทำความผิด สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1193 ตำรวจทางหลวง