รอง โฆษก ตร. ระบุ ประสาน พม. เร่งช่วยทารกแรกเกิดที่ศีรษะถูกคลุมด้วยถุงพลาสติกใส และถูกทิ้งไว้ในป่าย่านหนองจอก โดยตำรวจจับกุมผู้เป็นแม่วัย 22 ปี ที่ก่อเหตุได้แล้ว

พ.ต.อ.หญิง ศิริกุล กฤตพิทยบูรณ์ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึง กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ลำผักชี ได้รับแจ้งจากประชาชนว่า พบเด็กทารกแรกเกิดถูกนำมาทิ้งไว้ในป่าใกล้สนามกอล์ฟแห่งหนึ่ง ภายในซอยสุวินทวงศ์ 15 เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร

ตำรวจจึงเร่งเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กู้ภัยร่มไทรมีนบุรี พบทารกแรกเกิดเพศหญิง ร่างกายไม่สวมเสื้อผ้า ส่งเสียงร้องอยู่ ที่ศีรษะมีถุงพลาสติกใสคลุมอยู่ เจ้าหน้าที่จึงรีบช่วยเหลือนำทารกออกมาปฐมพยาบาล เบื้องต้นจากการตรวจสอบของแพทย์ พบว่า เด็กปลอดภัยดีไม่มีอาการผิดปกติใด ๆ

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวหญิงอายุ 22 ปี ซึ่งเป็นแม่ของเด็ก ซึ่งก่อเหตุดังกล่าวเอาไว้ได้ เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหาพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และทอดทิ้งเด็กนั้นไปพ้นเสียจากตนเอง โดยทำให้เด็กนั้นปราศจากผู้ดูแล

พ.ต.อ.หญิง ศิริกุล กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้เด็กทารกปลอดภัย แต่ยังคงรอดูอาการที่โรงพยาบาลเวชการุณย์รัศมิ์ และอยู่ในความดูแลของแพทย์

สำหรับกรณีดังกล่าวนับเป็นปัญหาครอบครัวที่เกิดขึ้นในสังคมอย่างต่อเนื่อง และส่งผลกระทบโดยตรงต่อเด็กซึ่งไม่สามารถดูแลตัวเองได้ ตนจึงมีความห่วงใยชีวิตความเป็นอยู่ของเด็กที่ถูกนำมาทิ้ง

ล่าสุดได้ประสานไปยังนางพัชรี อาระยะกุล ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เนื่องจากเป็นหน้าที่โดยตรงของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เพื่อจะได้มอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้าไปดูแลเด็กทารกดังกล่าว เนื่องจากแม่ของเด็กต้องถูกดำเนินคดี

ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นเด็กทารกถูกทิ้ง หรือ พบเห็นปัญหาความรุนแรงในครอบครัว สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจผ่านสายด่วน 191 หรือ ศูนย์ช่วยเหลือสังคม กระทรวง พม. สายด่วน 1300 ตลอด 24 ชั่วโมง