ผู้กำกับการ สน.ลำผักชี เผยความช่วยเหลือจากคนในชุมชน ที่แจ้งเหตุ และให้ข้อมูลหญิงสาวที่ตั้งครรภ์ ทำให้ช่วยชีวิตทารกแรกเกิดที่ถูกนำมาทิ้ง รวมทั้งตามจับแม่วัย 22 ปี ที่ใช้ถุงพลาสติกคลุมศีรษะทารกก่อนนำไปทิ้งได้

จากกรณีตำรวจ สน.ลำผักชี ได้รับแจ้งจากประชาชนว่า พบทารกแรกเกิดถูกนำมาทิ้งไว้ในป่าใกล้สนามกอล์ฟ ภายในซอยสุวินทวงศ์ 15 เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร เมื่อตำรวจไปถึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กู้ภัยร่มไทรมีนบุรี พบทารกแรกเกิดเพศหญิง ร่างกายไม่สวมเสื้อผ้า ส่งเสียงร้องอยู่ โดยมีถุงพลาสติกใสคลุมศีรษะทารก เจ้าหน้าที่จึงรีบช่วยนำทารกออกมาปฐมพยาบาล เบื้องต้นจากการตรวจสอบของแพทย์ พบว่า เด็กปลอดภัยดีไม่มีอาการผิดปกติใด ๆ

พ.ต.อ.ศักยะ แสงวรรณ ผู้กำกับการ สน.ลำผักชี เปิดเผยกับทีมข่าว Police Online ถึงการสอบปากคำหญิงสาววัย 22 ปี ที่ยอมรับว่าเป็นแม่ของเด็กทารกคนดังกล่าว โดยได้เลิกรากับแฟนหนุ่มได้พักหนึ่งแล้วแต่ไม่ทราบว่าตัวเองตั้งครรภ์ รวมทั้งไม่อยากให้มารดาทราบว่าตั้งท้อง ที่ผ่านมาโกหกว่าตัวเองอ้วนขึ้นมาโดยตลอด เพราะอายคนในชุมชนที่ตั้งครรภ์ทั้งที่ยังไม่ได้แต่งงาน

กระทั่งมีอาการปวดท้องอย่างหนัก จึงไปเข้าห้องน้ำ แต่กลายเป็นคลอดเด็กทารกออกมา ด้วยความตกใจจึงนำถุงพลาสติกมาใส่ตัวลูก และรีบนำไปทิ้งไว้ในป่าข้างทาง ก่อนจะหลบหนีด้วยความตกใจ โดยไม่ได้ตรวจสอบว่าเสียชีวิตแล้วหรือยัง ทั้งนี้ยืนยันว่าการที่ใช้ถุงพลาสติกคลุมศีรษะของลูกไว้ ไม่ได้ต้องการจะฆ่า แต่ทำไปเพราะความตกใจเท่านั้น

ตำรวจ สน.ลำผักชี ใช้เวลาไม่นานก็สามารถจับกุมแม่รายนี้ได้ เพราะได้รับความร่วมมือจากประธานชุมชน และชาวบ้านในละแวกใกล้เคียง โดยให้ข้อมูลผู้ที่ตั้งครรภ์ในชุมชน ประกอบกับมีภาพจากกล้องวงจรปิดยืนยันรูปพรรณสัณฐานคนร้าย

ส่วนการดำเนินคดี เนื่องจากตอนพบมีถุงพลาสติกใสคลุมศีรษะทารกอยู่ พนักงานสอบสวนจึงแจ้งข้อหาแม่วัย 22 ปี ในความผิดฐาน พยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และอีกข้อหาคือ ทอดทิ้งเด็กนั้นไปพ้นเสียจากตนเอง โดยทำให้เด็กนั้นปราศจากผู้ดูแล

ก่อนหน้านี้พ.ต.อ.หญิง ศิริกุล กฤตพิทยบูรณ์ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ข้อมูลว่าหลังจากที่ตำรวจ สน.ลำผักชี ไปถึงจุดที่พบทารก และเจ้าหน้าที่กู้ภัยร่มไทรมีนบุรี ช่วยปฐมพยาบาลเบื้องต้น และนำทารกส่งโรงพยาบาล ขณะนี้เด็กทารกปลอดภัย แต่ยังคงรอดูอาการที่โรงพยาบาลเวชการุณย์รัศมิ์ โดยอยู่ในความดูแลของแพทย์