เปิดลงทะเบียน 5 วัน คดี Nas App มีผู้เสียหายกว่า 4,000 ราย เสียหายรวมกว่า 500 ล้านบาท ตำรวจแนะผู้เสียหายลงทะเบียนผ่านทาง Google Form และเก็บหลักฐานไว้เพื่อประกอบการสืบสวนสอบสวน

Nas App

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชี้แจงถึงการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ตำรวจหลังจากเปิดให้มีการลงทะเบียนผู้เสียหายในคดี Nas App

จากนโยบาย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ประชุมสั่งการหน่วยตำรวจทั่วประเทศให้ระดมกวาดล้างอาชญากรรมทุกประเภท โดยเฉพาะอาชญากรรมทางเทคโนโลยีและอาชญากรรมที่ซ้ำเติมความเดือดร้อนของประชาชนในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงสั่งการกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บช.สอท.) โดย พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เปิดให้มีการลงทะเบียนผู้เสียหายที่ได้รับผลกระทบจาก Nas App ผ่านทาง Google Form และดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมายโดยเร็ว

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ตำรวจหลังจากเปิดให้มีการลงทะเบียนผู้เสียหายในคดี Nas App ซึ่งหลังจากที่ได้เปิดให้มีการลงทะเบียนผู้เสียหายมาแล้ว 5 วัน มีผู้เสียหายมาลงทะเบียนแล้วกว่า 4,000 ราย มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 500 ล้านบาท และยังคงอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลผู้เสียหาย

จึงขอประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนที่เป็นผู้เสียหายจากกรณีดังกล่าวมาลงทะเบียนทาง Google Form ผ่านลิงก์

https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSf74eVpd-iggAAdoYuMumEatdG9Afk3H4Ll-amYAtVV9SZ7Tw/viewform?usp=send_form

เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบจำนวนผู้เสียหาย รวมถึงยอดความเสียหายที่แท้จริง และขอให้ผู้เสียหายเก็บรวบรวมพยานหลักฐานที่ใช้ยืนยันการกระทำความผิดหรือพิสูจน์ทราบตัวผู้ต้องหาในคดีนี้ได้ไว้ในเบื้องต้น เพื่อใช้ประกอบการสืบสวนสอบสวนต่อไปโดยทางกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยีจะดำเนินการสืบสวนสอบสวนตามอำนาจหน้าที่ และหากมีความคืบหน้าอย่างไรจะรายงานให้ทราบในโอกาสต่อไป

จากกรณีดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าอาชญากรรมทางเทคโนโลยีส่งผลร้ายแรงกระจายในวงกว้างอย่างรวดเร็ว ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะมีผู้เสียหายเพิ่มขึ้น และเป็นภัยที่ใกล้ตัวกว่าที่คิด จึงขอให้พี่น้องประชาชนระมัดระวังและใช้วิจารณญาณในการลงทุนหรือทำธุรกรรมออนไลน์ต่าง ๆ ให้มากยิ่งขึ้น และหลีกเลี่ยงการลงทุนที่ส่งต่อกันมาโดยไม่ทราบที่มาที่ไปชัดเจน

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ บช.สอท. ได้มีการร่วมมือกับหน่วยงานของภาครัฐอื่น ๆ ในการแก้ไขและป้องกันปัญหาการหลอกลวงทางออนไลน์หรือทาง SMS โดยเฉพาะสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) ซึ่งก่อนนี้ ทาง กสทช. ได้มีการประชาสัมพันธ์แล้ว ในเรื่องการดำเนินการบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาชัดเจนว่าเป็นการหลอกลวง เกี่ยวข้องกับการพนันออนไลน์ หรือลามกอนาจาร

ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ในการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะการฉ้อโกงออนไลน์ หรือการหลอกลวงทางออนไลน์ ซึ่งกำลังแพร่ระบาดในปัจจุบันและสร้างความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน