ตำรวจไซเบอร์ รวบสาวแสบอ้างเป็นพนักงานไปรษณีย์หลอกสองสามี-ภรรยาผู้พิการ โอนเงินซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าราคาถูก สูญเงินเก็บทั้งชีวิตกว่า 30,000 บาท ตำรวจเตรียมขยายผลตรวจสอบเส้นทางการเงินผู้เกี่ยวข้อง

พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบช.สอท.) แถลงความคืบหน้ากรณีนายสมควร สีทองคำ อายุ 53 ปี และนางจันที สีทองคำ อายุ 53 ปี สองสามีภรรยาซึ่งเป็นผู้พิการ อาศัยในพื้นที่ ต.ป่าเลา อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ ได้ถูกมิจฉาชีพติดต่อทางเฟซบุ๊กเพจ “ตู้เย็นราคาถูก อนุมัติไว ส่งฟรีทั่วไทย” อ้างว่ามีการจัดโปรโมชั่นซื้อ 2 แถม 1 และหากซื้อสินค้าครบ 30,000 บาท จะได้รับเครื่องปรับอากาศบริการติดตั้งฟรี ผู้เสียหายหลงเชื่อ จึงโอนเงินให้ผู้ต้องหารวมจำนวน 30,244 บาท เพื่อชำระค่าตู้เย็น คอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก และโทรศัพท์มือถือ ก่อนจะทราบว่าถูกหลอกลวง จึงได้ร้องเรียนผ่านสื่อมวลชนให้ช่วยเหลือ

พล.ต.ท.กรไชย กล่าวว่า ได้ติดตามข่าว และรีบติดตามผู้กระทำผิด เนื่องจากผู้เสียหายเป็นสองสามี-ภรรยา ผู้พิการ โดยภรรยาขาพิการ ส่วนสามีแขนพิการ ทั้งสองคนมีอาชีพรับจ้างทำตะกร้าสานและรับจ้างเย็บผ้า เพื่อหารายได้ดำรงชีวิต

กระทั่งวันที่ 23 กันยายน 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าควบคุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดเพชรบูรณ์ ชื่อนางสาวสุภาพ อายุ 45 ปี ได้ที่ จ.ชลบุรี ผู้ต้องหาให้การอ้างว่าเมื่อประมาณเดือน สิงหาคม 2564 ตนได้รับการว่าจ้างจากหญิงไทยไม่ทราบชื่อให้ทำการเปิดบัญชีธนาคารให้ โดยได้รับค่าจ้างเป็นจำนวนเงิน 2,500 บาท ตำรวจแจ้งดำเนินคดีในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน และโดยทุจริตหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน โดยประการที่นำจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่พี่น้องประชาชน ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ พร้อมนำตัวส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย และจะสอบสวนขยายผลเพิ่มเติมตรวจสอบเส้นทางการเงินผู้เกี่ยวข้องต่อไปด้วย

นอกจากนี้ ผบช.สอท. ย้ำเตือนประชาชน ขออย่าหลงเชื่อการอ้างว่าของดีราคาถูกมีอยู่จริง เพราะอาจกลายเป็นเหยื่อมิจฉาชีพได้โดยไม่รู้ตัว