ตำรวจ สภ.ด่านซ้าย จ.เลย ช่วยกันบรรจุทรายใส่กระสอบแจกจ่ายประชาชน ป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่หากมีน้ำจากภูลมโลไหลผ่าน

พ.ต.อ.พงษ์ศักดิ์ ศรีสุข ผกก.สภ.ด่านซ้าย จ.เลย บอกว่า ได้รับการประสานด้านการข่าว  ตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 20:00 น. ของวันที่ 26 กันยายน  2564 ว่าจะมีน้ำเหนือซึ่งมาจากทางภูลมโล จะไหลผ่านตัว อ.ด่านซ้าย แล้วไหลไปสู่แม่น้ำโขง จึงได้สั่งการให้ตำรวจเร่งบรรจุทรายใส่กระสอบ แจกจ่ายให้กับชาวบ้านที่อยู่ริมน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลเข้าสู่ภายในบ้าน

จนเวลาประมาณ 02:00 น.ของวันที่ 27 กันยายน 2564 น้ำได้เริ่มเข้าสู่ตัว อ.ด่านซ้าย จนถึงเวลาประมาณ 05:00 น. มวลน้ำเริ่มเข้าสู่ตลาดใจกลางเมืองของ อ.ด่านซ้าย น้ำสูงประมาณ 20-30 ซม. ทำให้จำเป็นต้องขนของขึ้นสู่ที่สูง

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจ ประมาณ 50-60 นาย ช่วยเหลือประชาชน โดยส่วนหนึ่งช่วยยกของขึ้นที่สูง และอีกส่วนหนึ่งช่วยเหลือด้านการจราจร เพราะประชาชนที่อยู่นอกพื้นที่ อาจจะยังไม่ทราบถึงสถานการณ์น้ำท่วมใน อ.ด่านซ้าย จึงเดินทางเข้ามาที่ตลาด เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงนำกรวย แผงกั้นจราจร กันไว้ไม่ให้รถผ่าน แนะนำให้ใช้เส้นทางเลี่ยง

พ.ต.อ.พงษ์ศักดิ์ บอกอีกว่า สั่งการให้ตำรวจเข้าไปสำรวจประชาชนในพื้นที่แต่ละหลังคาเรือนว่ามีใครต้องการอะไรบ้าง แล้วนำกลับมาทำเป็นข้อมูล เพื่อส่งต่อให้ทางจังหวัดรับทราบ อย่างไรก็ตามช่วงบ่ายของวันที่ 27 กันยายน 2564  ระดับน้ำลดลงเรื่อย ๆ  ถ้าภายในช่วงเย็นของวันนี้ไม่มีฝนตกลงมา คาดว่าน้ำจะคงจะแห้ง แต่ทาง สภ.ด่านซ้าย จะยังเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด หากระดับน้ำสูงขึ้นอีก ก็พร้อมให้ความช่วยเหลือชาวบ้านทันที.