เรื่องเล่าจากพื้นที่น้ำท่วม “ขอน้ำ ขอข้าว ยังไม่ได้กินข้าว หิว” คือคำพูดของชาวบ้านในอำเภอด่านขุนทด เมื่อเห็นตำรวจทางหลวง ทหาร และจิตอาสา 904 นำสิ่งของยังชีพไปมอบให้

น้ำที่ทะลักเข้าท่วมตอนตีสาม ทำให้ชาวบ้านขนย้ายสิ่งของหนีน้ำไม่ทัน แต่ความช่วยเหลือก็มาถึงชาวบ้านอย่างรวดเร็ว โดยตลอดทั้งวันของวันอาทิตย์ 26 กันยายน 2564  ตำรวจทางหลวง ทหาร จิตอาสา 904 และชมรมฮักเขาใหญ่ ลุยฝ่ากระแสน้ำ ต่างเร่งแจกข้าวกล่อง ถุงยังชีพ น้ำดื่ม ไปบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประสบภัยในพื้นที่เทศบาลด่านขุนทด อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา

พ.ต.ท.วิษณุ  คำโนนม่วง สว.กก.6 บก.ทล. เล่าว่าเมื่อเข้าไปถึง “บางบ้านนี่ เขาปิดบ้านเงียบเลย เราก็ไม่รู้ว่ามีคนอยู่นะครับ พอเขาเห็นเรามา เขาดีใจ เขาตะโกนมาจากชั้น 2  “ขอน้ำ ขอข้าว ยังไม่ได้กินข้าว หิว” “ขอน้ำด้วยครับ ขอน้ำด้วยค่ะ”  เขาก็มีเตรียมอุปกรณ์ของเขา หย่อนลงมาที่ข้างล่าง แล้วเขาก็ให้เราผูกเชือก แล้วเขาก็ดึงขึ้นไป สำหรับบ้านที่ย้ายขึ้นไปอยู่ชั้น 2 กัน ส่วนบ้านที่ยังพออยู่ชั้นล่างได้ เราก็เดินนำอาหาร น้ำดื่มเข้าไปมอบได้ครับ

ความช่วยเหลือที่เข้าถึงอย่างรวดเร็ว มาจากการเตรียมการ ตามที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. สั่งการให้ทุกหน่วยในพื้นที่ที่ประสบอุทกภัย เร่งให้ความช่วยเหลือ  พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก. จึงมอบหมายให้นำกำลังตำรวจทางหลวง ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชน  

ซึ่งพ.ต.ท.วิษณุ  คำโนนม่วง บอกว่าตำรวจทางหลวงมีความพร้อมอยู่แล้ว เพราะมีหน่วยบริการอยู่เกือบทุกพื้นที่ของแต่ละอำเภอ รวมทั้งมีข้อมูลว่าบริเวณไหนเกิดน้ำท่วม พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องภาคเอกชน และหน่วยทหารในพื้นที่ ร่วมกันเข้าไปช่วยเหลือ

โดยในวันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 ยังเปิดโรงครัวจิตอาสาตำรวจทางหลวง ในอ.ปากช่อง จากนั้นได้ร่วมกันนำอาหารปรุงสุก ถุงยังชีพ ข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม จำนวน 200 ชุด เดินทางไปแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือนร้อนถึงหน้าบ้าน โดยลุยน้ำที่ท่วมสูงเกือบเมตร เข้าไปที่หมู่ที่ 7 บ้านหนองบัวละคร ตำบลหนองบัวละคร อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา

หากพี่น้องประชาชนต้องการขอความช่วยเหลือ ติดต่อ สายด่วน ตำรวจทางหลวง 1193  ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ชมคลิป

https://www.facebook.com/225217524207691/posts/4584203274975739/?app=fbl

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจ ทหาร จิตอาสา 904 ร่วมกับภาคเอกชน ลุยน้ำท่วมเกือบเมตร นำอาหารและน้ำดื่ม ไปช่วยชาวบ้านใน อ.ด่านขุดทด จ.นครราชสีมา ที่เดือดร้อนอย่างหนักจากน้ำท่วม

ตำรวจทางหลวงโคราช เปิดโรงครัวประกอบอาหารปรุงสุก ส่งถึงบ้านผู้ประสบภัยน้ำท่วม