ตำรวจรวบหนุ่มวัย 32 ปี อ้างเป็นเสี่ยสวนทุเรียน หลอกขายเอาเงินเล่นพนัน มูลค่าความเสียหายกว่า 1,000,000 บาท

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) และผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) แถลงผลการจับกุมนายพลากร อายุ 32 ปี หลังได้รับการร้องเรียนว่ามีการหลอกขายทุเรียนผ่านทางเฟซบุ๊ก ทำให้มีผู้เดือดร้อนจากการถูกหลอกลวงเป็นจำนวนมาก

ต่อมา พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ สั่งการให้ชุดปฏิบัติการ ศปอส.ตร. ชุดที่ 4 นำโดย พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รอง ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 6 ฝ่ายปฏิบัติการ ศปอส.ตร. ดำเนินการสืบสวน

จากการสืบสวน ทราบว่า นายพลากร ผู้ต้องหาได้เปิดเฟซบุ๊กใช้ชื่อบัญชีว่า “คนทำสวนทุเรียน จันทบุรีทุเรียนอร่อย” เป็นสื่อในการหลอกลวงผู้เสียหาย โดยจะโพสต์ภาพสวนทุเรียนที่อ้างว่าตนเป็นเจ้าของที่ อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี โพสต์ลงในเฟซบุ๊กทั้งของตนเองและในกลุ่มซื้อขายทุเรียน จากนั้น ได้เปิดรับจองทุเรียนผ่านทางเฟซบุ๊ก เมื่อมีผู้ให้ความสนใจ นายพลากร จะแจ้งให้ไปสนทนาในช่องข้อความส่วนตัว และพูดจาหว่านล้อม ประกอบกับส่งภาพทุเรียนให้เกิดความน่าเชื่อถือ และยังบอกให้ผู้เสียหายสั่งจองทุเรียนเป็นจำนวนมากๆ จึงจะส่งให้ได้ ผู้เสียหายหลงเชื่อ จึงโอนเงินค่ามัดจำไปเพื่อเป็นการจองคิว แต่เมื่อถึงเวลาส่งของ ไม่มีการส่งทุเรียนไปให้ผู้เสียหายตามที่ได้มีการโอนเงินมัดจำไว้ และปิดกั้นการสื่อสารกับผู้เสียหาย ไม่สามารถติดต่อได้ และจะใช้วิธีเดียวกันนี้หลอกลวงเหยื่อรายใหม่ ทำให้มีผู้เสียหายจำนวนมาก

จากการตรวจสอบ พบว่า มีการแจ้งความคดีในลักษณะดังกล่าวกว่า 15 ราย โดยทางชุดปฏิบัติการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) ชุดที่ 4 จึงได้ประสานข้อมูลไปยังพนักงานสอบสวนตามสถานีตำรวจต่าง ๆ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานขอศาลอนุมัติหมายจับ ความผิดฐานฉ้อโกงอันเป็นปกติธุระ, โดยทุจริต หรือโดย
หลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนและฟอกเงิน

สอบสวนเบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การว่าเป็นผู้กระทำผิดจริง เพื่อต้องการหาเงินมาเล่นการพนันออนไลน์โดยเฉพาะบาคาราออนไลน์

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจสอบและขยายผลเส้นทางการเงินบัญชีที่เกี่ยวข้องต่อไป หลังพบมีการโอนเงินมัดจำของผู้เสียหายเข้าบัญชีของบุคคลอื่นด้วย