ผบ.ตร. สั่งการตำรวจทุกหน่วยปราบปรามมิจฉาชีพที่ฉวยโอกาสซ้ำเติมความเดือดร้อนของผู้ประสบภัยน้ำท่วม พร้อมประสานหน่วยร่วมปฏิบัติในพื้นที่ ให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัย

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วม ในขณะที่ยังมีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) และยังเกิดอุทกภัยในหลายพื้นที่ ซึ่งเป็นอิทธิพลจากพายุเตี้ยนหมู่ ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ตั้งแต่วันที่ 23 กันยายน 2564 เป็นต้นมา มีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบถึง 31 จังหวัด ประชาชนจำนวนมากได้รับความเดือดร้อน โดยหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยงาน รวมถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ประสานงานกัน เพื่อเร่งแก้ไขปัญหา และช่วยเหลือประชาชน รวมถึงการเตรียมความพร้อมในการรับมือกับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นตามมา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมสั่งการไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน ประสานการปฏิบัติในการให้ความช่วยเหลือประชาชน และมีมาตรการป้องกันเหตุอาชญากรรม ไม่ให้กลุ่มมิจฉาชีพอาศัยช่องทางซ้ำเติมประชาชน

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีความห่วงใยประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน จึงสั่งการไปยังหน่วยงานในสังกัดทุกหน่วย ให้มีมาตรการป้องกันเหตุอาชญากรรม การกระทำความผิด จากกลุ่มมิจฉาชีพที่อาจฉวยโอกาสซ้ำเติมความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ประสบอุทกภัย และให้จับกุมดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างเด็ดขาด

รวมถึงป้องกันเหล่ามิจฉาชีพที่อาจก่อเหตุลักทรัพย์ โดยเฉพาะเครื่องมือในการประกอบอาชีพ ช่วงที่ประชาชนอพยพออกจากที่พักอาศัย พร้อมให้จัดชุดเคลื่อนที่เร็วลงพื้นที่ด้วยเรือ เพื่อให้สามารถตรวจตราพื้นที่ได้อย่างทั่วถึง อีกทั้งให้ประสานการปฏิบัติร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ เข้าให้ความช่วยเหลือประชาชนพื้นที่ประสบภัย รวมถึงคอยให้การสนับสนุนในภารกิจต่างๆ จากภาครัฐเมื่อมีการร้องขอ

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวต่อว่า ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังกำชับไปยังผู้บังคับบัญชาทุกหน่วย เร่งให้ความช่วยเหลือผู้ใต้บังคับบัญชาที่ได้รับผลกระทบ ตรวจสอบอาคารสถานที่ของทางราชการที่ได้รับความเสียหาย พร้อมทั้งให้เฝ้าติดตามและรายงานสถานการณ์ในพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อวางแผนช่วยเหลือและเยียวยาปัญหา หลังจากสถานการณ์คลี่คลายต่อไป

นอกจากนี้หากพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิดหรือต้องการความช่วยเหลือ สามารถแจ้งไปยัง Call Center สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หมายเลขโทรศัพท์ 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง