ข่าวบิดเบือน! ธ.กรุงไทย เปิดลงทะเบียนกู้เงิน ช่วยเหลือ ครอบครัวละ 10,000 บาท

จากกรณีที่มีการโพสต์ข้อมูลของธนาคารกรุงไทย ในเว็บไซต์และในกลุ่มเฟซบุ๊กระบุว่า ธนาคารกรุงไทยเปิดลงทะเบียนให้บุคคลทั่วไปยืมเงิน ช่วยเหลือครอบครัวละ 10,000 บาท

พ.ต.อ.ฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับธนาคารกรุงไทย พบว่า ประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลบิดเบือน เนื่องจากการนำเสนอข้อมูลให้รายละเอียดไม่ครบถ้วน และคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง ทำให้ประชาชนเข้าใจผิด

โดยกลุ่มเฟซบุ๊กและเว็บไซต์ดังกล่าว นำข้อมูลผลิตภัณฑ์มาจาก “สินเชื่อสิบหมื่น” ซึ่งเป็นสินเชื่อสำหรับเจ้าของกิจการ หรือร้านค้ารายย่อย ที่มีรายรับผ่านแอปพลิเคชันถุงเงิน วงเงินสูงสุดไม่เกิน 500,000 บาท ระยะเวลากู้สูงสุด 60 เดือน อัตราดอกเบี้ย 11%-20% ต่อปี ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของผู้กู้ ซึ่งร้านค้าที่มีรายรับน้อยกว่า 30,000 บาท จะได้รับวงเงินสูงสุด 1.5 เท่าของรายได้ และร้านค้าที่มีรายรับตั้งแต่ 30,000 บาทขึ้นไป จะได้รับวงเงินสูงสุด 5 เท่าของรายได้ และไม่เกิน 500,000 บาท

สำหรับคุณสมบัติผู้ขอสินเชื่อ เบื้องต้น ต้องเป็นเจ้าของกิจการร้านค้า ที่ทำธุรกรรมผ่านแอปพลิเคชัน ถุงเงิน, เป็นลูกค้าที่ผ่านเกณฑ์การคัดเลือกของธนาคาร, ต้องได้รับการเชิญชวนให้สมัครสินเชื่อผ่าน Krungthai NEXT แอปพลิเคชัน ถุงเงิน หรือ Krungthai Connext เท่านั้น

อีกทั้ง การพาดหัวข่าวเชิญชวนว่า ธนาคารเปิดให้ลงทะเบียนสมัครสินเชื่อ ก่อให้เกิดความเข้าใจผิด ซึ่งในความเป็นจริง ธนาคารจะเป็นผู้พิจารณาคุณสมบัติ และเรียนเชิญลูกค้า ใช้บริการสินเชื่อสิบหมื่น ผ่าน Krungthai NEXT แอปพลิเคชั่น ถุงเงิน หรือ Krungthai Connext เท่านั้น ทั้งนี้ เงื่อนไขอื่น ๆ เป็นไปตามที่ธนาคารกำหนด

ดังนั้น ข้อมูลที่มีการโพสต์ และแชร์ต่อกันในสื่อโซเชียลมีเดียขณะนี้ จึงเป็นข้อมูลบิดเบือน และขอความร่วมมือประชาชน ไม่แชร์ ไม่ส่งต่อข่าวดังกล่าว เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น

ทั้งนี้ หากพบ เพจเฟซบุ๊ก หรือเว็บไซต์ที่แอบอ้างเป็นธนาคาร หรือพบเหตุผิดปกติ สามารถแจ้งผ่าน Facebook Fanpage Krungthai Care และ Krungthai Contact Center โทร 02-111-1111 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : กลุ่มเฟซบุ๊กและเว็บไซต์ดังกล่าว นำข้อมูลผลิตภัณฑ์มาจาก “สินเชื่อสิบหมื่น” ซึ่งเป็นสินเชื่อสำหรับเจ้าของกิจการหรือร้านค้ารายย่อยที่มีรายรับผ่านแอปพลิเคชัน ถุงเงิน และต้องได้รับการเชิญชวนให้สมัครสินเชื่อผ่าน Krungthai NEXT แอปพลิเคชันถุงเงิน หรือ Krungthai Connext เท่านั้น ไม่มีการเปิดลงทะเบียนแต่อย่างใด

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า การผลิตข่าวปลอม สร้างข่าวบิดเบือน ทำให้ประเทศชาติเสียหาย ประชาชนสับสน เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2),(5) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจเข้าข่ายความผิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวมทั้งกฎหมายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่ผลิตข่าวปลอม และผู้ที่เผยแพร่ทุกรายอย่างเด็ดขาดจริงจัง และต่อเนื่องต่อไป