รอง โฆษก ตร. ระบุ รู้ตัวเจ้าของบัญชีที่ใช้รับเงินค่าสมาชิก หลังมีการนำคลิปลามกอนาจาร ที่บันทึกคลิปวิดีโอริมถนนสาธารณะในจังหวัดเชียงใหม่ เผยแพร่บนสื่อออนไลน์

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตือนการกระทำที่ไม่เหมาะสมและเผยแพร่ลงบนสื่อออนไลน์ มีโทษหนักทั้งโทษจำคุกโทษปรับ

จากกรณีปรากฏคลิปชายหญิงคู่หนึ่ง มีเพศสัมพันธ์บริเวณริมถนนสาธารณะแห่งหนึ่งใน จ.เชียงใหม่ ซึ่งคลิปดังกล่าวมีการเผยแพร่บนสื่อออนไลน์หลายช่องทาง โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังเร่งดำเนินการสืบสวนสอบสวน และได้ทราบตัวเจ้าของบัญชีที่ใช้รับเงินค่าสมาชิกแล้ว แต่ยังคงอยู่ระหว่างการตรวจสอบและรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม หากพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดก็จะดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมายอย่างถึงที่สุด รวมถึงจะขยายผลติดตามจับกุมตัวผู้กระทำความผิด รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้องรายอื่นๆ มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จึงฝากเตือนไปยังผู้ที่กระทำความผิดว่าให้หยุดการกระทำของท่านเสีย เพราะนอกจากจะเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมและผิดกฎหมายแล้ว อาจส่งผลให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบ อย่าคิดถึงแต่เพียงรายได้จากการกระทำดังกล่าว เพราะอาจมีผู้ไม่หวังดีนำภาพ และคลิปวิดีโอ มาคุกคามความเป็นส่วนตัวของท่าน และสิ่งเหล่านี้อาจจะย้อนกลับมาทำร้ายท่านได้ในภายหลัง

นอกจากนี้การกระทำลักษณะดังกล่าวเข้าข่ายความผิดฐานนำเข้าสู่ข้อมูลที่มีลักษณะลามกอนาจารเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ มีโทษจำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 หรือทั้งจำทั้งปรับ และความผิดฐานกระทำการอันควรขายหน้าต่อธารกำนัลหรือกระทำการลามกอย่างอื่น มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือกฎหมายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงขอฝากประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน เลือกรับสื่อต่าง ๆ ที่มีเนื้อหาเหมาะสม หลีกเลี่ยงการรับสื่อที่ไม่เหมาะสมหรือสุ่มเสี่ยงว่าจะผิดกฎหมาย และไม่สนับสนุนการกระทำที่ไม่เหมาะสม ส่วนผู้ปกครองก็ต้องคอยควบคุมดูแลการเลือกรับสื่อของบุตรหลาน รวมถึงพฤติกรรม และให้คำแนะนำในเรื่องต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด อย่าปล่อยให้บุตรหลานใช้สื่อต่าง ๆ เพียงลำพัง

หากประชาชนพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด สามารถแจ้งไปยัง Call Center สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หมายเลขโทรศัพท์ 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง