ตำรวจ ปส. จับเครือข่ายค้ายาเสพติด รายสำคัญ 2 คดี ยึดยาบ้า 4.3 ล้านเม็ด ไอซ์ 130 กก.

กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด(บช.ปส.) นำโดย พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบช.ปส. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส., พล.ต.ต.นพดล ศรสำราญ รอง ผบช.ปส., พล.ต.ต.สมเกียรติ วัฒนพรมงคล รอง ผบช.ปส., พล.ต.ต.จิระวัฒน์ พยุงธรรม รอง ผบช.ปส., พล.ต.ต.พรพิทักษ์ รู้ยืนยง ผบก.ปส.1, พล.ต.ต.ธนรัชน์ สอนกล้า ผบก.ปส.2, พล.ต.ต.บรรพต มุ่งขอบกลาง ผบก.ปส.3, พล.ต.ต.พรศักดิ์ สุรสิทธิ์ ผบก.ปส.4 ร่วมเเถลงผลการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดรายสำคัญ จำนวน 2 คดี ตรวจยึดของกลางยาบ้ารวม 4,300,000 เม็ด ไอซ์ 130 กิโลกรัม เคตามีน 2 กิโลกรัม จับผู้ต้องหารวม 5 คน

โดยคดีที่ 1 เมื่อวันที่ 29 กันยายน ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ กก.2 บก.ปส.3 สนธิกำลังทหาร เเละสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส.) เข้าจับกุม นายทวี อายุ 45 ปี ชาวเชียงราย ขณะขับรถกระบะ บรรทุกสิ่งของลักษณะมีน้ำหนัก คลุมปิดท้ายด้วยผ้าใบพลาสติกสีเขียว วนเวียนตามถนนภายในหมู่บ้านสันกอง ม.7 ต.แม่ไร่ อ.แม่จัน จ.เชียงราย เจ้าหน้าที่จึงเข้าสกัดจับ และขอตรวจค้น พบของกลาง ยาบ้า 3,800,000 เม็ด เคตามีน 2 กิโลกรัม อาวุธปืน พร้อมเครื่องกระสุน 1 กระบอก และโทรศัพท์เคลื่อนที่ 1 เครื่อง เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฏหมาย

สำหรับคดีนี้ สืบเนื่องจากการสืบสวนของ กก.2 บก.ปส.3 ที่ทราบว่า จะมีการลำเลียงยาเสพติดจากพรมเเดนด้าน อ.ดอยตุง จ.เชียงราย เข้ามาภายในพื้นที่ตอนในของประเทศ มีเป้าหมายปลายทาง คือกรุงเทพฯ และปริมณฑล

ส่วนคดีที่สอง เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม กองบังคับการสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติด(บก.สกส.) บช.ปส. สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. เข้าจับกุม นายจักรพัฒ อายุ 42 ปี นายนพคุณ อายุ 36 ปี นายประมุข อายุ 28 ปี และน.ส.พนิดา อายุ 25 ปี พร้อมของกลางยาบ้า 499,965 เม็ด ยาไอซ์ 130 กิโลกรัม รถกระบะ 3 คัน อาวุธปืน 3 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนกว่า 700 นัด และโทรศัพท์มือถือ 6 เครื่อง โดยสามารถจับกุมนายจักรพัฒ และนายนพคุณ ได้บริเวณริมถนนพหลโยธิน ต.ลำไทร อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ส่วนนายประมุข และน.ส.พนิดา จับได้บริเวณลานจอดรถศูนย์จำหน่ายวัสดุก่อสร้างแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.รังสิต อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี

สำหรับคดีนี้ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้รับรายงานจากสายลับว่า นายจักรพัฒ และ นายนพคุณ จะลักลอบนำยาเสพติดจากพื้นที่บริเวณภาคอีสาน เพื่อเข้ามาจำหน่ายในพื้นที่ภาคกลาง และปริมณฑล จึงได้เฝ้าติดตาม จนสามารถจับกุมนายจักรพัฒได้ ขณะขับรถกระบะเข้ามาในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ต่อมา หลังจากนั้นไม่นาน เจ้าหน้าที่สามารถจับกุม นายนพคุณ ได้ที่ริมถนนพหลโยธิน จ.พระนครศรีอยุธยา ก่อนทำการขยายผลจับกุมผู้ต้องหาเพิ่มเติม คือ นายประมุข และน.ส.พนิดา ได้ที่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ก่อนนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมด ส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฏหมาย

โดยนายจักรพัฒ และนายนพคุณ สารภาพว่า ได้ลักลอบขนยาเสพติดมาเเล้ว 2 ครั้ง อ้างว่าได้รับค่าจ้าง จำนวน 1 เเสนบาท และจะจ่ายให้ นายนพคุณ จำนวน 1 หมื่นบาท เพื่อเป็นค่าเเรงในการขับรถยนต์สำรวจเส้นทางเเละด่านตรวจ

ทั้งนี้ พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ในฐานะผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดคนใหม่ จะดำเนินการสานต่องานด้านการปราบปรามยาเสพติด และจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดในทุกมิติต่อไป