สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จัดตำรวจลงพื้นที่พร้อมดูแลประชาชนช่วงน้ำท่วม และปราบปรามขบวนการ “โจรแมวน้ำ” ที่ฉวยโอกาสก่อเหตุโจรกรรมสิ่งของภายในบ้านเรือนที่ไม่มีผู้พักอาศัย

จากสถานการณ์น้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ซึ่งยังส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อชีวิตและความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน ตามที่ปรากฏข่าวผ่านสื่อมวลชน

พ.ต.อ.หญิง ศิริกุล กฤตพิทยบูรณ์ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ตระหนักถึงความเดือดร้อน และห่วงใยพี่น้องประชาชน จึงกำชับให้ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชน โดยเฉพาะกองบังคับการตำรวจน้ำ ที่เร่งจัดกำลังพล พร้อมเรือยาง และอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อรองรับภารกิจในการช่วยเหลือ และส่งมอบสิ่งของเครื่องอุปโภคและบริโภคที่จำเป็น อีกทั้งยังได้บูรณาการความร่วมมือกับทุกภาคส่วน

สำหรับกรณีการก่อเหตุซ้ำเติมความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณน้ำท่วมขัง ที่อาจจะมีผู้ฉวยโอกาสก่อเหตุโจรกรรมสิ่งของภายในบ้านเรือนที่ไม่มีผู้พักอาศัย หรือที่รู้จักกันว่า “ขบวนการโจรแมวน้ำ” รวมถึงการก่อเหตุโดยใช้กลอุบายในการหลอกลวงต่าง ๆ จนสร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชน

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้กำชับไปยังทุกหน่วยงานในสังกัดที่เกี่ยวข้อง จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อตรวจตราบ้านพัก ที่อยู่อาศัย และสถานที่พักพิงชั่วคราวต่าง ๆ เพื่อเป็นการป้องปรามการก่อเหตุ รวมทั้งให้เร่งดำเนินการจับกุมผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมาย และให้ดำเนินคดีถึงที่สุด พร้อมทั้งได้มีการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้าในพื้นที่เพื่อรับแจ้งเหตุต่างๆ จากประชาชน

สำนักงานตำรวจแห่งชาติขอประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชน ให้ใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร อย่าหลงเชื่อกลโกงของกลุ่มมิจฉาชีพที่ฉวยโอกาส ทั้งนี้ หากต้องการความช่วยเหลือ หรือแจ้งข้อมูลเบาะแสการกระทำความผิด สามารถแจ้งมายังสายด่วน 191 หรือสายด่วน 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง