พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ เดินทางไปยังตำรวจภูธรภาค 9 เพื่อติดตาม กรณี “ซ้อปลา” ร้องเรียนตำรวจปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และโดยทุจริต

พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ และคณะ ได้เดินทางไปยังตำรวจภูธรภาค 9 เพื่อติดตามการดำเนินการกรณี น.ส.กมลวรรณ ปิ่นทองพันธ์ (ซ้อปลา) ได้เข้าร้องเรียนว่าถูกตำรวจร่วมกันเข้าตรวจค้นบ้านของ น.ส.กมลวรรณ โดยยึดเงินสด 10 ล้านบาท ทองรูปพรรณ น้ำหนัก 60 บาท นำตัวไปยังสถานที่ซึ่งมิใช่สถานที่ราชการ และเรียกรับเงิน 5 ล้านบาท ก่อนที่จะปล่อยตัว

ตำรวจภูธรภาค 9 สรุปผลการดำเนินการ และความคืบหน้า กรณี น.ส.กมลวรรณ ปิ่นทองพันธ์ ร้องเรียน และขอความเป็นธรรม ดังนี้

  1. เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2564 น.ส.กมลวรรณ ปิ่นทองพันธ์ และนายจตุพล ปิ่นทองพันธ์ ได้ยื่นหนังสือร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมต่อ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ขอให้ดำเนินคดีอาญากับ ตำรวจชุดสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา กับพวกรวม 6 นาย กรณีเมื่อวันที่ 10กันยายน 2564 เวลา 06:14 น. ได้เข้าไปตรวจค้นบ้านพักของผู้ร้องใน อ.สิงหนคร จ.สงขลา ยึดเงินสดของผู้ร้องไป 10 ล้านบาท ทองรูปพรรณ น้ำหนัก 60 บาท นำตัวผู้ร้องไปยังเซฟเฮ้าส์ซึ่งไม่ใช่สถานที่ราชการ แล้วเรียกรับเงินจำนวน 5 ล้านบาทไป ก่อนปล่อยตัวผู้ร้อง
  2. เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2564 ตำรวจภูธรภาค 9 ได้สั่งการให้ตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา ตรวจสอบข้อเท็จจริง เรื่องดังกล่าว
  3. เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2564 ตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา รายงานว่าได้มีคำสั่งที่ 898/2564 ลงวันที่ 22 กันยายน 2564 แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง และส่งหนังสือร้องทุกข์ให้ สภ.ปากรอ รับคำร้องทุกข์ และได้มีคำสั่งที่ 899/2564 ลงวันที่ 22 กันยายน 2564 แต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนเพื่อทำการสืบสวนสอบสวนดำเนินคดีกับผู้ถูกกล่าวหา และสั่งการให้ สภ.ปากรอ จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจไปดูแลความปลอดภัยแก่ น.ส.กมลวรรณ และครอบครัว แล้วดำเนินการให้ น.ส.กมลวรรณ ยื่นคำร้องขอใช้มาตรการทั่วไปในการคุ้มครองพยานตามระเบียบ ตร.ต่อไป
  4. เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2564 น.ส.กมลวรรณ ปิ่นทองพันธ์ และนายจตุพล ปิ่นทองพันธ์ ได้เดินทางมายังตำรวจภูธรภาค 9 เพื่อยื่นหนังสือยืนยันตัวตน และขอยืนยันที่อยู่ว่ามีภูมิลำเนาพักอาศัยที่แน่นอน หากมีหมายเรียกใดให้เข้าพบพนักงานสอบสวนก็จะไปตามนัดไม่หลบหนีอย่างแน่นอน โดยได้เดินทางมาพร้อมด้วย นายสิระ เจนจาคะ ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ และประธานคณะกรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน ซึ่งมาติดตามการทำงานของตำรวจในกรณีร้องเรียนดังกล่าว และในวันดังกล่าวได้มีการนัดหมายคู่กรณีของ น.ส.กมลวรรณในกรณีแชร์ล่ม มาพูดคุยตกลงกันโดยมีทนายความของทั้งสองฝ่ายมาร่วมรับฟังด้วย โดยมี พล.ต.ต.นิตินัย หลังยาหน่าย รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ให้การต้อนรับ

วันนี้ (7 ตุลาคม 2564) พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ และคณะ ได้เดินทางมาตำรวจภูธรภาค 9 เพื่อติดตามผลการดำเนินการของผู้บังคับบัญชาขั้นต้น และประชุมร่วมกับ รอง ผบช.ภ.9 ที่รับผิดชอบงานจเรตำรวจ ผบก.ภ.จว.สงขลา ผบก.กค.ภ.9 รอง ผบก.ภ.จว.สงขลา ที่รับผิดชอบงานจเรตำรวจ และคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง เพื่อเร่งรัดติดตามให้เกิด ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย