สตม. รวบเครือข่าย “เจ๊เพชร” ลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมาย

จากคำสั่งของ พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(ผบช.สตม.) ที่สั่งการให้เฝ้าระวังป้องกันการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ สตม.คงเข้มมาตรการด้วยการเฝ้าตรวจพื้นที่ตลอด 24 ชม. เพื่อจับกุมผู้ลักลอบเข้าเมือง รวมถึงผู้นำพา ทั้งชาวไทยและต่างด้าว

โดย พ.ต.อ.ปฏิญญา จีรชนาสิน ผู้กำกับการ 2 กองบังคับการสืบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง สั่งการให้เจ้าหน้าที่ สืบสวนหาข่าวขยายผลขบวนการขนคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง สืบเนื่องจากวันที่ 12 ก.พ. 64 ได้มีการจับกุมคดีนำพาคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรผิดกฎหมาย โดยผู้ถูกจับกุมในครั้งนั้น คือ นางราตรี (เจ๊เพชร) จากการขยายผลพบว่ากลุ่มลักลอบขนคนต่างด้าวเข้าไทยของนางราตรี มีนาย อองโจ เป็นผู้คอยประสานสั่งการและเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง คอยติดต่อคนสัญชาติไทย ที่อยู่ในประเทศไทย ให้ทำหน้าที่ขนคนต่างด้าวที่เดินทางหลบหนีเข้าเมือง โดยให้คนไทยมารับตัวผู้หลบหนีตามจุดนัดหมายในจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อส่งคนต่างด้าวหลบหนีไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ในจังหวัดกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยคิดค่าหัวคนละ 15,000 – 20,000 บาท

กระทั่ง วันที่ 26 ก.ย. 64 เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน กก.2 บก.สส.สตม. ได้สืบสวนจนพิสูจน์ทราบแน่ชัดว่า คนไทยที่เคยติดต่อทำงานให้กับ นายอองโจว เครือข่ายเจ๊เพชรนั้น คือนายแสวง โดยมีพฤติการณ์คือ ลับลอบขนคนต่างด้าวในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี โดยใช้รถยนต์กระบะสีดำ ด้านหลังรถติดสติ๊กเกอร์ตราตำรวจนครบาล โดยจะขับเลี่ยงเส้นทางที่มีการตั้งจุดตรวจจุดสกัดของเจ้าหน้าที่
ต่อมา เวลาประมาณ 12.00 น. บริเวณถนนทางหลวงชนบทนนทบุรี สาย 3046 พบรถยนต์ต้องสงสัยคันดังกล่าว วิ่งเข้าตัวเมืองกรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจึงขับรถออกติดตามไป จนถึงบริเวณใต้สะพานลอยพระราม 8 ฝั่งปิ่นเกล้า เมื่อได้โอกาส เจ้าหน้าที่จึงขับรถยนต์เข้าสกัดรถต้องสงสัย

จากการตรวจสอบ พบ นายแสวง เป็นคนขับ มีผู้โดยสารอยู่ในรถจำนวน 4 ราย เป็นสัญชาติเมียนมาทั้งหมด โดยทั้ง 4 รายให้การรับสารภาพในชั้นจับกุมว่า เป็นต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง โดยผ่านเข้ามาทางจังหวัดกาญจนบุรี ส่วนนายแสวง ให้การว่า นายอองโจว ติดต่อให้ลักลอบนำพาแรงงานต่างด้าวทั้ง 4 คนเข้าสู่ตัวเมืองชั้นใน เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหา “ร่วมกันซ่อนเร้น หรือช่วยเหลือด้วยประการใดๆ แก่บุคคลต่างด้าวที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย เพื่อให้คนต่างด้าวนั้นพ้นการจับกุม” และนำตัวส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทั้งนี้ สตม. ขอเรียนให้ทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่าง ๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่เว็บไซต์ www.immigration.go.th