ตำรวจภูธรภาค 5 จับกุมผู้ต้องหา 4 คน พร้อมยาบ้า 1 แสนเม็ด และไอซ์ 2 กิโลกรัม โดยตำรวจติดตามตั้งแต่บ้านพัก ไปจนถึงจุดที่นัดส่งยาเสพติด

ตามนโยบายของรัฐบาลในการปราบปรามยาเสพติด ซึ่งเป็นภัยคุกคามและทำให้เกิดอาชญากรรมต่าง ๆ ที่ได้สร้างผลกระทบต่อประชาชน และสร้างความเสียหายให้แก่สังคม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. และ หน.ศอปส.ตร. ได้มอบนโยบายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เร่งรัดติดตามจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดอย่างจริงจังนั้น

วันนี้ (8 ตุลาคม 2564) เวลา 10:30 น. ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ รอง ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี รอง ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.กฤตธาพล ยี่สาคร รอง ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม แถลงผลการจับกุมยาเสพติดรายสำคัญ ดังนี้

จับกุมผู้ต้องหาทั้งหมด 4 คน

  1. นายโก๋ อายุ 30 ปี
  2. นายยุชัย อายุ 30 ปี
  3. นายจะลอ อายุ 33 ปี
  4. นายพิทักศรีรุ้ง อายุ 33 ปี

พร้อมด้วยของกลาง

  1. ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ประมาณ 100,000 เม็ด
  2. ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์) น้ำหนักประมาณ 2 กิโลกรัม
  3. รถยนต์สีขาว ทะเบียนจังหวัดเชียงใหม่ ที่พบยาเสพติดซุกซ่อนอยู่ในช่องเก็บสัมภาระท้ายรถยนต์
  4. รถกระบะสีขาว ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน
  5. รถจักรยานยนต์ สีส้มดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน

โดยกล่าวหาว่า มีความผิดฐาน “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์และยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย”

พฤติการณ์ เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2564 เวลาประมาณ 05:00 น. จากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทราบว่านายโก๋มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด(ยาบ้า) และ เวลาประมาณ 08:00 น. นายโก๋ได้นัดหมายรับยาเสพติด (ยาบ้าและไอซ์) จำนวนมาก จากกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติด โดยนัดกันบริเวณพื้นที่ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่

ตำรวจจึงเดินทางไปบ้านพักของนายโก๋ เมื่อไปถึงบริเวณใกล้บ้านพัก ตำรวจชุดจับกุมวางกำลังโดยรอบบ้านพัก ต่อมาได้มีรถยนต์สีขาวออกจากบ้านพัก ตำรวจจึงได้ขับรถยนต์สะกดรอยติดตามไปจนถึงบริเวณริมถนนหมายเลข 3038 ก่อนถึงสนามกีฬากลางเทศบาลเมืองแกนพัฒนา ม.7 ต.อินทขิล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ และรถยนต์ได้เลี้ยวเข้าไปในซอยถนนดินแดงฯ ตำรวจจึงได้แบ่งกำลังออกเป็น 2 ชุด จากนั้นไม่นานรถคันดังกล่าวได้ออกมาจากซอยเลี้ยวซ้ายมุ่งหน้าสนามกีฬากลางเทศบาลเมืองแกนพัฒนา ม.7 ต.อินทขิล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ชุดที่ 1 จึงได้ติดตาม ไปอย่างใกล้ชิด

จากนั้นได้มีชายวัยรุ่นจำนวน 2 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์สีส้มดำ ออกมาจากบริเวณซอยถนนดินแดง เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดที่ 2 จึงได้ติดตามรถจักรยานยนต์ไปและได้แสดงตัวขอทำการตรวจค้นตัว ผลการตรวจค้นพบโทรศัพท์มือถือของกลาง จากการตรวจสอบถาม ชายดังกล่าวรับว่าได้นำยาเสพติดมาส่งมอบให้แก่ นายโก๋จริง เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดที่ 2 จึงได้ส่งสัญญาณให้ชุดที่ 1 ทราบว่ารถยนต์คันดังกล่าวมียาเสพติดอยู่ จึงได้แสดงตัวขอทำการตรวจค้นรถยนต์ ผลตรวจค้นพบไอซ์ จำนวน 2 กิโลกรัม และ ยาบ้ากว่า 1 แสนเม็ด บรรจุในถุงดำอยู่ในถุงลายการ์ตูนสีดำ อยู่ในช่องเก็บสัมภาระท้ายรถยนต์

จากการสอบถาม นายโก๋รับว่ายาเสพติดทั้งหมดที่ตรวจค้นพบ มีกลุ่มผู้ชายขับขี่รถจักรยานยนต์ นำมาส่งให้บริเวณข้างถนนในซอยดินแดงที่นัดหมายเมื่อสักครู่ จากนั้นตำรวจจึงได้ควบคุมตัวพร้อมด้วยของกลางไปยังจุดที่รับยาเสพติด โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดที่ 2 ได้ควบคุมตัวชายทั้งสองคนไว้ ทราบชื่อภายหลังคือ 1.นายยุชัย อายุ 30 ปี และ 2.นายจะลอ อายุ 33 เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดที่ 1 นำตัวนายโก๋มาพบนายยุชัย และนายจะลอ นายโก๋ได้ยืนยันว่ารับยาเสพติดมาจากชายทั้ง 2 จริง

จากนั้นนายยุชัย และนายจะลอ ให้การรับว่ามีเพื่อนร่วมขบวนการอีก 1 คน เฝ้ารออยู่ที่รถยนต์ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจึงได้ให้นายยุชัย และนายจะลอ นำทางไปยังจุดที่ผู้ต้องหาอีกรายรออยู่

เมื่อไปถึง พบนายพิทักศรีรุ้ง อายุ 33 ปี อยู่บริเวณศาลาพักริมทางใกล้กับบริเวณที่จอดรถยนต์คันดังกล่าว จากการตรวจสอบพบว่ามีประวัติการโทรติดต่อกับนายยุชัยจริง จึงได้ควบคุมตัว

จากการสอบถามนายยุชัย นายจะลอ และนายพิทักศรีรุ้ง ให้การรับว่าได้ร่วมกันนำยาเสพติดของกลาง ที่ตรวจพบมาส่งให้แก่นายโก๋จริง เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม สภ.ช้างเผือก จึงได้จับกุมผู้ต้องหาทั้งหมดพร้อมของกลางนำส่งมอบพนักงานสอบสวน สภ.แม่แตง เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย และจะดำเนินการสืบสวน ขยายผลในคดีสมคบ และริบทรัพย์สิน ตาม พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ.2534

ตำรวจภูธรภาค 5 จึงขอความร่วมมือมายังพี่น้องประชาชนในพื้นที่ได้ร่วมกันสอดส่องบุคคลหรือยานพาหนะของขบวนการลำเลียงยาเสพติด เข้ามาในพื้นที่หมู่บ้าน ตำบล ของพี่น้องประชาชนโดยแจ้งข้อมูล ผ่าน
สายด่วนยาเสพติด 1599
สายด่วน 191
line@inthanon1 (ผบช.ภ.5)
และ Application Police I lert U ได้ ตลอด 24 ชม.