ตำรวจ ปทส.ตามรวบผู้ต้องหาขบวนการค้าลิงแสมข้ามชาติ ทำทีปลอมเป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และอ้างกับพระและคนในวัดสำโรง อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ ว่าจะจับลิงไปทำหมันเพราะได้รับการร้องเรียนว่า ลิงแสมไปทำลายพืชผลการเกษตร

เมื่อประมาณปลายเดือนพฤษภาคม 2564 ได้มีการจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาลักลอบขนลิงแสม ได้ในพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรี พบของกลางเป็นลิงแสม 102 ตัว ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมให้การว่าลิงแสมที่จับได้นั้น ได้ลักลอบจับมาจากพื้นที่จังหวัดพิจิตร นำส่งปลายทางที่ จ.สระแก้ว เพื่อเตรียมส่งต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดย พล.ต.ต.มานะ กลีบสัตบุศย์ ผบก.ปทส. ให้ความสำคัญกับอาชญากรรมที่เกี่ยวกับการลักลอบค้าสัตว์ป่าโดยผิดกฎหมาย ซึ่งถือเป็นการทารุณกรรมสัตว์ โดยเฉพาะลิงแสมซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง เป็นสัตว์ประจำถิ่นของประเทศไทย โดยได้มอบนโยบายให้ พ.ต.อ.อริยพล สินสอน รอง ผบก.ปทส. รับผิดชอบงานป้องกันปราบปราม ไปดำเนินการสืบสวนขยายผลกลุ่มเครือข่ายผู้ลักลอบค้าลิงแสมข้ามชาติ พ.ต.อ.อริยพล จึงได้สั่งการให้ พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส. สืบสวนขยายผลไปยังกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มขบวนการลักลอบค้าลิงแสมในพื้นที่จังหวัดพิจิตร

โดยชุดสืบสวน กก.4 บก.ปทส. ได้ลงหาข่าวในพื้นที่จังหวัดพิจิตร สืบสวนจนทราบเบาะแสว่ามีกลุ่มขบวนการลักลอบล่าและค้าลิงแสมในพื้นที่จังหวัดพิจิตร

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2564 ตำรวจ ปทส.ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช สืบทราบว่าจะมีกลุ่มคนในพื้นที่จังหวัดพิจิตร ลักลอบจับลิงที่บริเวณวัดสำโรง อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ จึงวางแผนเข้าทำการจับกุม และสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ 1 คน ชื่อ นายพิทักษ์ อายุ 40 ปี ขณะกำลังลักลอบใช้ลูกดอกยิงยาสลบเพื่อจับลิงอยู่ภายในวัด พบของกลางเป็นลิงแสม 6 ตัว และอุปกรณ์ที่ใช้ในการล่าสัตว์หลายรายการ และมีผู้ต้องหาอีกคนได้อาศัยช่วงชุลมุนหลบหนีเข้าป่าไป สืบทราบภายหลังทราบว่าผู้ต้องหาที่หลบหนี คือ นายฉลอง จึงได้มีการออกหมายจับผู้ต้องหาที่หลบหนีไว้ตามหมายจับศาลจังหวัดนครสวรรค์ ที่ 235/2564 ลงวันที่ 6 ตุลาคม 2564 เพื่อติดตามมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

การลักลอบจับลิง ผู้ต้องหาทำทีปลอมเป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เพื่อตบตาพระในวัดและชาวบ้านในบริเวณวัด อ้างว่าจะมาจับลิงไปทำหมัน เนื่องจากได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีลิงจำนวนมากเข้าไปทำลายทรัพย์สินและพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้าน โดยผู้ต้องหาได้ใช้ถั่วลิสงและข้าวโพด มาโรยไว้ให้ลิงกิน เมื่อสบโอกาสจึงได้ใช้ท่อยิงลูกดอกยาสลบยิงไปที่ลิง เมื่อลิงอ่อนแรง ได้จับใส่ถุงตาข่าย เตรียมนำใส่กล่องพลาสติกเพื่อขนขึ้นรถกระบะที่เตรียมมา ส่งมอบให้นายทุนที่ว่าจ้าง เพื่อส่งต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้าน แต่มาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้เสียก่อน

ต่อมาวันนี้ (8 ตุลาคม 2564) เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปทส. ร่วมกับ เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์ และ หน่วยงาน US Fish and Wildlife Service หน่วยงานความร่วมมือระหว่างประเทศของสหรัฐอเมริกา ทำหน้าที่ประสานการสืบสวนปราบปรามอาชญากรรมเกี่ยวกับสัตว์ป่า ได้ร่วมกันปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้น เป้าหมายเครือข่ายลักลอบค้าลิงแสมในพื้นที่จังหวัดพิจิตร จำนวน 4 จุด

สามารถจับกุมผู้ต้องหาคือนายฉลอง อายุ 39 ปี ที่หลบหนีและถูกออกหมายจับ กรณีล่าลิงแสม ที่ วัดสำโรง อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ โดยพบอุปกรณ์ที่ใช้การล่าสัตว์เป็นเข็มฉีดยาสลบจำนวนมาก ใช้สำหรับเป่ากับกระบอกเป่าลม เป่าใส่ลิงทำให้ลิงสลบ เพื่อให้ง่ายต่อการจับใส่กรง และยังพบพังพอน จำนวน 1 ตัว ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ถูกขังใส่กรงอยู่บริเวณใกล้เคียงกับจุดที่ตรวจค้น จึงได้จับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับ นำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี ในความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562

มาตรา 12 ประกอบมาตรา 89 “ร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิได้รับอนุญาต”
มาตรา 17 ประกอบมาตรา 92 “มีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิได้รับอนุญาต”
มาตรา 29 ประกอบมาตรา 89 “ค้าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิได้รับอนุญาต”